โควิด / ยอดโควิดวันนี้ ติดเชื้อพุ่ง 144 ราย ศบค.ยืนยันผู้ว่าสมุทรสาครติดโควิดแล้ว เร่งตรวจบิ๊กสธ. กลุ่มเสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 28 ธ.ค.2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบากของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ยืนยันผลตรวจพบข้าราชการในศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร โดยยืนยันทั้ง 2 แลปตามที่มีข่าวออกมา ซึ่งมีประวัติทำงานในพื้นที่ ทำให้เห็นว่ามีความเสี่ยงสูงมากแม้จะระวังตัว

โดยกำลังเข้าสู่กระบวนการสอบสวนโรคและรายงานเข้ามา ซึ่งในวันที่ 27 ธ.ค. คณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางลงพื้นที่สมุทรสาคร กรณีนี้จึงมีผู้บริหารต้องสอบสวนโรคด้วย โดยแบ่งเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงและใกล้ชิด ทั้งไม่ใส่หน้ากากและเข้าประชุมในห้องเดียวกัน กลุ่มนี้เสี่ยงสูงและจะขอให้มารายงานตัว ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำขอให้สังเกตตัวเอง 14 วัน

เรื่องนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข อยู่ในเหตุการณ์ด้วยและกักตัวเองอยู่บ้าน พร้อมตรวจหาเชื้อตัวเอง โดยรอผลอยู่ ส่วนนายกรัฐมนตรีทราบเรื่องและกำชับทุกหน่วย ให้จังหวัดดูแลตามที่มอบอำนาจไป โดยหลังจากนี้จะต้องตรวจเพิ่มเติม ดังนั้น พื้นที่สมุทรสาครยังน่ากังวลอยู่ ตามที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

ส่วนยอดติดเชื้อในวันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 144 ราย แยกเป็นติดในประเทศ 115 ราย ติดในแรงงานต่างด้าว 14 ราย สถานที่กักตัวของรัฐจัดให้ 15 ราย หายป่วยแล้ว 4,180 ราย ยังรักษาอยู่ 2,045 ราย ผู้ป่วยสะสม 6,185 ราย ผู้เสียชีวิต 60 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน