ตลาดปิด! ชาวบ้านตั้งแผงเช่าพระ ขนของเก่าขายข้างถนน ประทังชีวิต

3 ม.ค. 2564 - 16:25 น.

ตลาดพระราชบุรีปิดจากพิษ โควิด-19 ชาวบ้านตั้งแผงเช่าพระ ขนของเก่ามาขายข้างถนน ประทังชีวิต ชี้ถ้าไม่ทำก็ไม่มีกิน เหตุยังมีรายจ่ายมีหนี้อยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 3 ม.ค. จากกรณีที่ จ.ราชบุรี มีคำสั่งปิดศูนย์พระเครื่อง พระบูชา ตลาดนัดพระเครื่องทุกแห่งในพื้นที่ หลังมีการแพร่ระบาด โควิด-19 และยังเป็น 1 ใน 28 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อ 16 ราย

การปิดตลาดดังกล่าว จึงส่งผลกระทบต่อหลายอาชีพในจังหวัดเป็นวงกว้าง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ริมถนนสายบายพาส อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้มีชาวบ้านนำพระเครื่อง พระบูชา ของเก่าภายในบ้านที่สะสมมาวางขายกัน หลังจากที่ตลาดนัดพระเครื่องแหล่งใหญ่ของเมืองราชบุรีถูกปิด

นายอภิชัย ชัดช่วงโชติ อายุ 45 ปี กล่าวว่า ตนได้รับผลกระทบหลังตลาดนัดพระเครื่องปิด เพราะรายได้ส่วนใหญ่มาจากตลาด จะไปหางานทำอื่นก็ไม่ได้ ยังไม่รู้ว่าจะหาทางออกกันอย่างไร ตลาดใหญ่ทั้งราชบุรี นครปฐม กรุงเทพฯ เพชรบุรี ถูกปิดหมด ช่วงปีใหม่ก็ไม่ได้จัดเลี้ยงเพราะไม่มีรายได้ ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีมาตรการชดเชยรายได้ให้หรือไม่ คนที่ซื้อขายพระเครื่องในวงการจะอยู่อย่างไร

“ปกติผมมีรายได้ขายที่ตลาดนัดพระประมาณวันละ 1,000-2,000 บาท แต่พอมาวางที่ริมถนนก็เสี่ยงอันตรายจากรถ แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่มีกิน”

นายพิมพ์บุญ ธนวดีธนไพศาล อายุ 54 ปี กล่าวว่า ปกติใช้ชีวิตลำบากอยู่แล้วเศรษฐกิจแบบนี้ ยังมาเจอ โควิด-19 อีก ทำให้ลำบากเพิ่มขึ้นอีก อีกทั้งลูกกำลังเรียน ช่วงนี้จึงจำเป็นต้องนำของเก่า หรือพระเครื่องที่รักและเก็บสะสมไว้มาวางขายช่วยเลี้ยงครอบครัวไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตลาดปิด! ชาวบ้านตั้งแผงเช่าพระ ขนของเก่าขายข้างถนน ประทังชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง