สธ. ขอความร่วมมือประชาชน งดกินข้าวร่วมกับเพื่อนที่ทำงาน ลดความเสี่ยง ‘โควิด’ หากเลี่ยงไม่ได้ให้ร่วมเฉพาะคนในครอบครัวเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 3 ม.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศ

นพ.โอภาส กล่าวว่า สถานการณ์จุดกลางการระบาดยังอยู่ที่ สมุทรสาคร กรุงเทพและปริมณฑล รวมถึงภาคตะวันออก ที่เป็นพื้นที่สีแดง ขณะที่จังหวัดพบผู้ติดเชื้อยังคงที่ 53 จังหวัด แต่ในรายจังหวัดมีความรุนแรงมากขึ้น

ดังนั้นมาตรการค้นหาติดตามผู้สัมผัสเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถชะลอการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยได้ จึงจำเป็นต้องมีมาตรการที่ลดกิจกรรม ลดการเดินทางของคน รวมถึงปิดสถานที่เสี่ยงอย่างกว้างขวาง หรือที่ประชาชนเรียกว่า “ล็อกดาวน์” ในพื้นที่บางจังหวัด

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า เรื่องนี้สาธารณสุขจึงได้มีข้อเสนอไปยัง ศบค. พร้อมการยืนยันด้วยเหตุผลให้ร้านอาหารเปิด แต่เป็นการซื้อกลับบ้านแทน โดยเฉพาะพื้นที่สีแดง 28 จังหวัด

นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชน หากเป็นไปได้ขอให้อยู่บ้าน และที่ทำงานจากบ้าน (Work from home) เลี่ยงการรับประทานร่วมกับเพื่อนที่ทำงาน เพื่อลดความเสี่ยง ให้รับประทานคนเดียว หรือเลี่ยงไม่ได้ให้ร่วมเฉพาะคนในครอบครัว หลีกเลี่ยงกิจกรรมอื่น ๆ ในที่สาธารณะ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน