หมอเปิดฟิลม์ปอดผู้ป่วย โควิด แพร่ไปเรื่อยไร้อาการ-ปอดอักเสบหนักไปบ่อนกทม.

3 ม.ค. 2564 - 20:12 น.

แพทย์ เผยฟิลม์เอ็กซเรย์ปอด ผู้ป่วย โควิด-19 ชี้ รอบนี้อาการไม่เหมือนเดิม เจอเชื้อพร้อมแพร่แต่ไร้อาการ และ ปอดอักเสบหนัก ปิดประวัติ ไปบ่อน จนทีมแพทย์เสี่ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงประเด็นผู้ป่วยโควิด โดยระบุว่า อาการของผู้ป่วยรอบนี้ไม่เหมือนเดิม พบเชื้อในจมูกจำนวนมาก พร้อมเผยแพร่แต่กลับไม่มีอาการป่วย และยังพบผู้ป่วยไปบ่อนใน กทม. ปิดประวัติความเสี่ยง

โดยข้อความระบุว่า “Walking spreader รอบนี้คนไข้ไม่เหมือนเดิม 1. เชื้อแบ่งตัวได้ดีในจมูกและทางเดินหายใจ คนไม่มีอาการจะมีเชื้อในจมูกเยอะมากพร้อมที่จะแพร่กระจายเป็นวงกว้างเวลาไอ จามหรือพูด ในรูปภาพซ้าย ภาพถ่ายปอดผู้ที่ติดเชื้อที่ไม่มีอาการเลย เดินไปเดินมา ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ แต่เชื้อในจมูกค่า CT (cycle threshold) จากเครื่อง PCR บอกว่ามีปริมาณเชื้อในจมูกสูง มากเมื่อเทียบกับคนไข้ที่เคยเห็นในระลอกแรก ดังนั้นถ้าไม่ได้มาตรวจก็แพร่กระจายเชื้อคนอื่นได้อีกมาก

2. รูปขวา–เราเริ่มเห็นคนมีอาการไข้หวัดหรือปอดอักเสบมาที่โรงพยาบาล แต่ไม่ยอมบอกประวัติความเสี่ยงเพื่อปกปิดการเดินทาง แพทย์อาจไม่ได้ส่งตรวจหาโควิด เพราะคิดว่าเป็นปอดอักเสบจากเชื้ออื่นที่พบได้บ่อยกว่า ดังนั้นถ้ามีประวัติไปที่เสี่ยงตัองแจ้งแพทย์เสมอเพื่อแยกออกไปจากคนไข้คนอื่นที่มีโอกาสติดแล้วมีอาการรุนแรงหรืออาจติดต่อไปยังหมอและพยาบาล

เมื่อวานมีคนไข้เป็นปอดอักเสบมาตรวจ แต่ไม่ยอมบอกประวัติความเสี่ยงแต่แพทย์เห็นฟิล์มผิดปกติเหมือนปอดอักเสบจากไวรัสเลยส่งตรวจโควิดและตรวจเจอเชื้อ พอเค้นซักประวัติอีกรอบถึงยอมรับว่าไปบ่อนมา ซึ่งเป็นบ่อนใน“กรุงเทพ”นี่เอง

โชคดีที่ดักเคสนี้ได้เร็ววินิจฉัยได้เร็ว การไม่บอกประวัติเสี่ยงอาจทำให้บุคคลากรทางการแพทย์อาจติดโควิด เพราะในบางครั้งถ้าการดูแลรักษาอาจต้องใช้การพ่นยาการใช้ออกซิเจนทำให้เชื้อกระจายฟุ้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลอาจจะขาดกำลังแพทย์พยาบาลเพื่อรักษาคนไข้อื่น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอเปิดฟิลม์ปอดผู้ป่วย โควิด แพร่ไปเรื่อยไร้อาการ-ปอดอักเสบหนักไปบ่อนกทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง