บ.อาหารกระป๋องดัง แจงโซเชียล สั่งโรงงานสมุทรสาคร หยุดผลิต หลังพบพนักงานติดโควิด ปิดฆ่าเชื้อแล้ว ใครใกล้ชิดสั่งกักตัว 14 วัน ยันอาหารปลอดภัย ผลิตมาตรฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กลุ่ม บริษัท พัทยาฟู้ด ขอชี้แจงประเด็นข่าวในโลกออนไลน์ กรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่า จากการตรวจเชิงรุกพบพนักงานในโรงงานที่ จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงราว 1,000 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 4,000 คนนั้น ความว่า บริษัท พัทยาฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายอาหารทะเลบรรจุกระป๋องชั้นนำของไทย ตรา นอติลุส และ นอติลุส ไลท์ ซึ่งความปลอดภัยสูงสุดของผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งที่บริษัทยึดมั่นมาโดยตลอด โดยบริษัทฯ ผลิตสินค้าสำเร็จรูปที่บรรจุอยู่ในภรชนะที่ปิดสนิท เช่น กระป๋อง และ ถุงเพ้าช์

โดยผ่านขบวนการทำให้ปลอดเชื้อเพื่อการค้าคือ การแปรรูปอาหารด้วยขบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 110 องศาเซลเซียส ภายใต้ความดันมากกว่า 9 psi ซึ่งสามารถทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แน่นอน ประกอบกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถทนความร้อนได้ และถูกทำลายด้วยวิธีการประกอบอาหารที่อุณหภูมิสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส จึงสามารถสร้างความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัย

โดย บริษัท พัทยาฟู้ด ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งบริษัทได้ร่วมมือกับทางภาครัฐ ในการตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุก ซึ่งได้รับการยืนยนว่า มีพนักงานติดเชื้อจำนวนหนึ่ง โดยบริษัทฯ ได้สอบสวน และกักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ติดเชื้อโดยทันที รวมทั้งได้ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วนเข้มข้นสูงสุด ดังนี้

1.ส่งพนักงานที่มีความเสี่ยงทุกคนในการสัมผัสผู้ติดเชื้อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันที และให้พนักงานกักตัวเพื่อดูอาการป็นเวลา 14 วัน หากพบการยืนยันว่าพนักงานติดเชื้อจะให้ดำเนินการตามแนวทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด

2.โรงงานสั่งหยุดกิจกรรมการผลิตในพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อ พร้อมดำเนินการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทันที ในพื้นที่ดังกล่าวตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค

3.ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับพนักงานทุกส่วนงานของโรงงานมหาชัย โดยได้ประสานงานกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขและส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องของจังหวัดสมุทสาครใกล้ชิดเพื่อรับรายงานผลการตรวจยืนยันหากพบผู้ติดเชื้อ รวมถึงขอคำแนะนำและดำเนินการตามมาตรการต่างๆของภาครัฐอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้บริษัทยังให้พนักงานบางส่วนรายงานตัวเพื่อที่จะตรวจซ้ำอีกครั้งหากมีข้อบ่งชี้ที่น่าสงสัย

4.ให้ทุกหน่วยงานของบริษัท ดำเนินมาตรฐานตามสุขอนามัยขั้นสูงสุด เพื่อที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับพนักงาน และผลิตภัณฑ์ของบริษัท

โดยบริษัทเน้นย้ำถึงความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และใส่ใจดูแลใส่ใจพนักงานอย่างเต็มที่พร้อมมีนโยบายขอความร่วมมืออย่างต่อเนื่องให้พนักงานปฎิบัติตามข้อแนะนำด้านชีวอนามัย และข้อปฎิบัติด้านความปลอดภัยต่างๆที่แนะนำโดยกระทรวงสารธารณสุขและพร้อมดำเนินการทุกวิถีทาง ให้ความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อที่จะช่วยลดอุบัติการของการแพร่ระบาด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน