ศบค.ชี้ วัคซีน ต้องมีใบรับรองทั้งจากต่างประเทศ และ อย.ของประเทศไทย บอก อนาคต เอกชนนำเข้าได้ แต่อย่าเพิ่งโฆษณา ถ้ายังไม่ได้รับรอง

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2564 ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.ตอบข้อซักถามถึงกรณีการจัดหาวัคซีน ภาคเอกชนสามารถนำเข้ามาฉีดรักษาให้คนบางกลุ่มได้หรือไม่

โฆษก ศบค.กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขให้ข่าวไปบ้างแล้ว ว่าความจริงไม่ได้ปิดกั้นใดๆ ส่วนหนึ่งจะมีการจัดซื้อโดยรัฐและดำเนินการวิจัย มีการทำสัญญาซื้อโดยขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง วัคซีนทุกตัวที่จะนำมาใช้ในเมืองไทย ต้องขึ้นทะเบียนโดยผ่านการรับรองจากต่างประเทศ และต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในประเทศไทยด้วย

ดังนั้น หากมีเอกชนรายใดต้องการ เมื่อมีประกาศออกมาแล้วก็ต้องผ่านการรับรองจากทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย ไม่ได้ปิดกั้น แต่จะมาประกาศหรือโฆษณาอะไรไปก่อนอย่างนั้นไม่ได้ เหมือนที่เป็นข่าวที่ผ่านมา เนื่องจากยังไม่ได้มีการขออนุญาตแต่กลับไปประกาศให้จองก่อน

ภาคเอกชนใดมีความสามารถ คล่องตัวในการทำงานประสานติดต่อ เราก็ยินดีและอาจจะทำให้กลุ่มคนที่มีกำลังทรัพย์ มีความสามารถในการจอง ถ้าได้รับการอนุญาตแล้วก็เข้าถึงยาได้เร็ว ไม่ว่ากัน เปิดโอกาสให้ในโลกเสรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน