ระยอง ผวา! แชร์ว่อนแรงงานต่างด้าวติด 'โควิด' จนท.บุกแคมป์ตรวจ

8 ม.ค. 2564 - 11:18 น.

ระยอง บุกแคมป์ตรวจ โควิด 100 แรงงานต่างด้าว หลังแชร์ว่อนโซเชียลมีผู้ติดเชื้อ ทำชาวบ้านผวาทั้งหมู่บ้าน หวั่นเป็นจุดแพร่กระจายเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 ม.ค.2564 นายวัลลภ คีรีแลง ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษ) รักษาราชการแทนนายอำเภอนิคมพัฒนา จ.ระยอง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ประกอบด้วย สาธารณะสุข อ.นิคมพัฒนา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และ อบต.พนานิคม เข้าตรวจสอบแคมป์ที่พักแรงงานต่างด้าว บ้านวังปลา ม.7 ต.พนานิคม อ.นิคมพัฒนา หลังมีการแชร์ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียว่า มีแรงงานต่างด้าวในแคมป์ติดโควิด-19 จึงเข้าตรวจสอบคัดกรอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคทันที

ระยอง บุกแคมป์ตรวจ โควิด 100 แรงงานต่างด้าว หลังแชร์ว่อนโซเชียลมีผู้ติดเชื้อ

ระยอง บุกแคมป์ตรวจ โควิด 100 แรงงานต่างด้าว หลังแชร์ว่อนโซเชียลมีผู้ติดเชื้อ

เมื่อไปถึงพบเป็นแคมป์แรงงานต่างด้าวที่พักอยู่ในบ้านพักที่นายจ้างจัดให้ เป็นบ้านพักที่แยกกันหลายหลัง พบแรงงานจำนวนมากที่พักอาศัยอยู่ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็พากันหลบเข้าไปในที่พัก เพราะต่างก็กลัวว่าจะถูกจับกุม กระทั่งเจ้าหน้าที่อธิบายให้ฟังว่ามาเพื่อตรวจคัดกรองป้องกันโควิด-19 ทุกคนจึงให้ความร่วมมือ ยอมมารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

นายวัลลภ กล่าวภายหลังการตรวจว่า จากกรณีที่มีการข่าวลือที่แชร์กันไปว่า มีแรงงานต่างด้าวในแคมป์คนงานแห่งนี้ติดโควิด-19 เบื้องต้นจากการที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ตรวจยังไม่พบว่ามีผู้ใดมีไข้ แต่ก็ได้ตรวจหาเชื้อกับแรงงานประมาณ 100 คน เพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจ พร้อมทั้งเฝ้าระวังไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ จัดชุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจวัดไข้

นายวัลลภ กล่าวต่อว่า ทางอำเภอสนับสนุนเครื่องอุปโภคบริโภคแต่ถ้าหากจำเป็นแรงงานต้องการออกจากแคมป์ที่พักเพื่อไปหาซื้อเครื่องใช้ อาหาร สิ่งของที่จำเป็นในการดำรงชีวิตก็จะมีเจ้าหน้าที่จัดรถพาไปเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน

ด้าน น.ส.พจนีย์ พันธุ์เจริญ กำนันตำบลพนานิคม กล่าวว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ในพื้นที่ ได้ประชุมพร้อมกันและจัดตั้งทีมทำงานขึ้นมา มีตารางการออกปฏิบัติงานอย่างชัดเจน โดยชุดสายตรวจทุกชุดจะมีผู้ใหญ่บ้านเป็นหัวหน้าชุดสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำงาน ทุกชุดทำงานแบบเข้มข้นเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีแรงงานต่างด้าวหนีออกจากแคมป์ที่พักได้เลย ในส่วนของอาหารและความเป็นอยู่ของแรงงานเป็นไปอย่างราบรื่นทุกคนให้ความร่วมมือกับทางราชการเป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้น

“ขอยืนยันว่า ไม่มีเหตุการณ์ที่ว่าแรงงานพยายามหลบหนีออกจากแคมป์ที่พักเพราะถูกกดดันอยู่แบบอดอยาก มีผู้ติดเชื้อปะปนอยู่ภายในแคมป์ที่พักตามที่มีการแชร์กันในโลกโชเชียลมีเดีย วันนี้เรามีเจ้าหน้าที่จากงานสาธารณสุขอำเภอเข้าตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด จึงขอให้ชาวบ้านมั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่” น.ส.พจนีย์

ด้าน ชาวบ้านในพื้นที่ต่างหวาดผวา เพราะกลัวว่าจะเป็นจุดแพร่เชื้อโควิด-19 ในหมู่บ้าน จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ระยอง ผวา! แชร์ว่อนแรงงานต่างด้าวติด 'โควิด' จนท.บุกแคมป์ตรวจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง