โควิด วันนี้ กระจายไป 57 จังหวัด พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในประเทศ

8 ม.ค. 2564 - 12:20 น.

สถานการณ์ผู้ป่วย โควิด วันนี้ การติดเชื้อในประเทศไทยยังขึ้นลง แต่ยังมีแนวโน้มชันขึ้น ยังคงพบการแพร่ระบาดในประเทศเป็นกลุ่มก้อนจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 ม.ค.2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิดวันนี้ ว่า ผู้ป่วยใหม่วันนี้ 205 ราย แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 131 ราย ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 58 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศไม่เข้าสถานที่กักกัน 16 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 2 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 9,841 ราย เป็นติดเชื้อในประเทศ 7,740 ราย รักษาหาย 5,255 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม รวมเสียชีวิตสะสม 67 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่ แบ่งป็น 1.ผู้ที่มีประวัติเสี่ยง อาชีพเสี่ยง สัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า จำนวน 123 ราย พบในกรุงเทพมหานคร (กทม.) 29 ราย สมุทรสาคร 37 ราย อ่างทอง 4 ราย นครปฐม 4 ราย เชียงใหม่ 4 ราย เลย 4 ราย ชลบุรี 11 ราย สมุทรปราการ 22 ราย และ ลพบุรี บุรีรัมย์ ปทุมธานี ลำพูน สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี สมุทรสงคราม กระบี่ จังหวัดละ 1 ราย

2.ผู้ที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 8 ราย พบในสมุทรปราการ 3 ราย อ่างทอง 3 ราย และกทม. 1 ราย ส่วนถัดไป 3.ผู้ป่วยจากการคัดกรองเชิงรุกในแรงงานข้ามชาติ 58 ราย พบในสมุทรสาคร 21 ราย ชลบุรี 21 ราย ระยอง 7 ราย และจันทบุรี 9 ราย

“การติดเชื้อในประเทศไทยยังขึ้นลง แต่ยังมีแนวโน้มชันขึ้น แต่หากเปรียบเทียบกับการคัดกรองเชิงรุก ก็ยังทำให้พบผู้ป่วยในจำนวน 3 หลักอยู่ ซึ่งในกลุ่มแรงงาน พบในสมุทรสาครมากกว่าจังหวัดอื่นๆ อย่างไรก็ตามในการค้นหาเชิงรุกมีทั้งแรงงานต่างชาติและคนไทยในชุมชนด้วย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าว ขณะนี้เราพบผู้ป่วย 57 จังหวัด เพิ่มมาใหม่คือ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้ป่วยจากพัทยา และเดินทางกลับไปในพื้นที่ อย่างไรก็ตามเราผ่านเหตุการณ์มา 3 สัปดาห์กว่า โดยสัปดาห์แรกพบป่วยมากที่สุดใน จ.สมุทรสาคร สัปดาห์ที่ 2 พบมากที่สุดใน จ.สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กทม. และเมื่อสัปดาห์ที่ 3 ยังคงใน จ.สมุทรสาคร มากที่สุด รองมาคือ ชลบุรี ระยอง กทม. จันทบุรีและสมุทรปราการ

ส่วนจังหวัดที่มีรายงานผู้ป่วยใน 7 วันที่ผ่านมา มี 37 จังหวัดซึ่งกระจายไปทั่ว จังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยใน 7 วันที่ผ่านมา มี 16 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยใน 14 วันที่ผ่านมา มี 4 จังหวัด และจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วย มี 20 จังหวัด ประกอบด้วย ศรีสะเกษ ยโสธร บึงกาฬ หนองบัวลำภู ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร แพร่ พะเยา เชียงราย แม่ฮ่องสอน อุทัยธานี พิษณุโลก พังงา ชุมพร พัทลุง ปัตตานี และยะลา

โควิด วันนี้ 8 มค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด วันนี้ กระจายไป 57 จังหวัด พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง