จันทบุรีเจอป่วย 'โควิด' อีก 9 ราย 'สาธิต' รุดลงพื้นที่ หลังยอดติดเชื้อทะลุ 201 ราย

8 ม.ค. 2564 - 19:27 น.

โควิด : จันทบุรีเจอผู้ป่วย โควิด อีก 9 ราย ยอมรวมทะลุ 201 รายแล้ว ‘สาธิต’ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ดูความพร้อม รพ.สนาม ให้ความมั่นใจชาวสวน 3 จว.ตะวันออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 ม.ค.64 ที่ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พร้อมเดินทางตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อที่ รพ.สนาม ศูนย์จันท์ประชาร่วมใจ ภายในสนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หลังจากสถานการณ์การระบาดของโรค ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

โดยวันนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อีก 9 ราย เป็นชุดที่ 11 มาจากสถานที่เสี่ยงสูง และสัมผัสผู้ป่วย ทำให้ขณะนี้ จ.จันทบุรี มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อแล้วรวมทั้งสิ้น 201 ราย ซึ่งภายหลังการตรวจเยี่ยม นายสาธิต ได้เข้าหารือ ร่วมกับ นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ถึงเรื่องสถานการณ์ระบาดในพื้นที่

นายสาธิต เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในภาคตะวันออก 3 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ ระยอง จันทบุรี และตราด ยังจะประมาทไม่ได้ มาตรการต่างๆ ที่ออกมาค่อยเป็นค่อยไป เพราะค่อนข้างมีผลกระทบกับต่อการดำเนินชีวิต แต่ทั้งนี้ให้ครอบคลุมทั้งเรื่องการดูแลผู้ป่วย รวมไปถึงการแพร่ระบาด และการตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง

ส่วนความพร้อมของ รพ.สนาม ในแต่ละจังหวัด เช่นที่ จันทบุรี มีความพร้อมสมบูรณ์เต็มที่ในทุกระบบ สามารถรองรับผู้ป่วยจาก รพ.ศูนย์แม่ข่าย ได้เรื่อยๆ โดยมีกำลังของทหารเรือ ในการดูแลความเรียบร้อยอย่างดี ซึ่ง รพ.สนาม ในหลายจังหวัดก็มีความพร้อมด้วยเช่นกัน

นายสาธิต เปิดเผยต่อว่า ส่วนเรื่องการออกหนังสือรับรองเดินทางข้ามจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดฯ หลังวันแรกยังมีปัญหาเกิดขึ้นอยู่บ้าง ซึ่งส่วนหนึ่งที่มีเสียงสะท้อนจากประชาชนผ่านทางโซเชียลถึงด่านตรวจคัดกรองบางจังหวัด เจ้าหน้าที่ไม่ขอดูหนังสือเดินทาง หรือไม่สอบถามข้อมูลการเดินทาง รวมไปถึงขั้นตอนการคัดกรองอื่นๆ หรือบางพื้นที่ แค่ทำการสแกนตรวจวัดอุณหภูมิอย่างเดียว

ในเรื่องนี้ ขอยอมรับว่า การตั้งจุดหรือด่านคัดกรองของจังหวัด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมาจากหลายฝ่ายใช้กำลังคนจำนวนมาก ทั้งฝ่ายปกครอง, ตำรวจ, และ อสม. ซึ่งทุกวันต่างก็มีหน้าที่หลักอยู่แล้ว และการนำคนจากหลายฝ่ายมาทำงานร่วมกัน ตามแนวทางปฏิบัติยังไม่ครบ 100% ซึ่งต้องขอเวลาอีก 2-3 วัน จะครบถ้วนมากขึ้นตามนโยบายที่ออกมา

ส่วนปัญหาที่พบในการขอหนังสือรับรองเดินทางฯ อื่นๆ รวมถึงมีการเสนอให้ทำหนังสือรับรองเดินทางฯ ผ่านทางออนไลน์ได้เลย เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องมีการพูดคุยพิจารณาให้รอบคอบครบถ้วนกันอีกที

ขณะความกังวลใจของชาวสวนผลไม้พื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออกนี้ ที่อีกไม่กี่เดือนผลผลิตทางการเกษตรจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดนั้น ตั้งแต่มีการระบาดในระลอกใหม่ ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำงานอย่างเต็มที่ และที่ผ่านมาได้เสนอนโยบายออกไป ถึงมาตรการควบคุมการแพร่ให้เด็ดขาด ภายในระยะเวลา 28 วัน ที่ต้องจัดการให้พื้นที่ จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.ตราด ควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น เพราะหวั่นจะกระทบถึงพี่น้องชาวสวน หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น อยากจะขอให้ทุกคนทุกฝ่ายใน 3 จังหวัด ร่วมด้วยช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการควบคุม ของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อหยุดเชื้อให้เร็วที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จันทบุรีเจอป่วย 'โควิด' อีก 9 ราย 'สาธิต' รุดลงพื้นที่ หลังยอดติดเชื้อทะลุ 201 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง