แพทย์ชนบท เผย ระบบราชการล่าช้า ทำเบิกงบสู้โควิด อืด ขอซื้อเครื่องช่วยหายใจ มา 2 สัปดาห์ ยังไม่มีความคืบหน้า จี้ ‘บิ๊กตู่’ โปรดทราบ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เพิ่มเพื่อน

เพจ ชมรมแพทย์ชนบท เผยถึงความล่าช้าของระบบราชการ ที่ทำให้ปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ล่าช้า ความว่า ข้อเท็จจริงการรับมือโควิดแบบราชการไทย ว่าด้วยงบและการจัดซื้อจัดจ้าง

วงเงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทสำหรับรับมือโควิดนั้น สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้รายงานว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า อนุมัติไปแล้ว 5.25 แสนล้านบาท ยังเหลืออีก 4.71 แสนล้านบาท ในส่วนของแผนงานเพื่อรองรับค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุข 4.5 หมื่นล้านบาท อนุมัติไปเพียง 2.5 พันล้านบาท คงเหลือ 4.24 หมื่นล้านบาท ที่เหลือมากเพราะพอสถานการณ์ระบาดรอบแรกดีขึ้น การอนุมัติงบก็พับชะลอไป ซึ่งเป็นการพับชะลอที่ผิดพลาดมาก เพราะทำให้การเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลต่างๆหยุดชะงัก

พอระบาดรอบสอง กระทรวงสาธารณสุข สภาพัฒน์ฯ ได้ข้อสรุปร่วมกัน ชง ครม.ในวันที่ 29 ธันวาคม 2563 อนุมัตเร่งด่วนใน 2 รายการคือ การจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจและการปรับปรุงห้องหรือหอผู้ป่วยในให้มีระบบระบายอากาศเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในโรงพยาบาล ส่วนรายการอื่นๆเช่นรถพยาบาล เครื่องมือแพทย์อื่นๆได้ถูกแขวนไว้ก่อน

บัดนี้เวลาล่วงเลยจากการอนุมัติงบ 2 รายการสำคัญมาแล้ว 2 สัปดาห์ แต่ด้วยระบบราชการอืดอาดมาก ยังไม่เห็นอนาคต เพราะยังต้องรอสำนักงบแจ้งการจัดสรรงบมาที่กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขจึงจะแจ้งลงมาที่โรงพยาบาลที่ได้รับงบ แล้วโรงพยาบาลจึงจะสามารถเริ่มทำการจัดซื้อจัดจ้างได้ ซึ่งตามกระบวนการปกติกว่าสำนักงบจะแจ้งมาบางครั้งใช้เวลาถึง 1-2 เดือน กว่าจะทำการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบพัสดุก็อีก 1-2 เดือนอยู่ที่วงเงินการมอบอำนาจจากผู้ว่าราชการจังหวัด ถ้าจบที่โรงพยาบาลหรือนายแพทย์ สสจ.ก็ไม่นานมาก แต่ถ้าต้องไปศาลากลาง เวลาก็ช้าไปอีกขั้นตอน กว่าจะมีการส่งมอบสินค้าหรือปรับปรุงห้องเสร็จก็อาจจะอีก 1-3 เดือน เช่นนี้แล้วงบนี้จะทันสู้ภัยโควิดไหม

ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดจัดการอย่างด่วน เครื่องช่วยหายใจและการปรับปรุงระบบระบายอากาศของห้องและหอผู้ป่วยนั้นสำคัญยิ่งครับ เรารองบมานานมากแล้ว สัปดาห์หน้าขอให้จบขั้นตอนราชการ เพื่อให้ทางโรงพยาบาลสามารถจัดซื้อจัดจ้างได้โดยเร็วนะครับ

ความชักช้าในการจัดสรรงบเพื่อเป็นอาวุธให้บุคลากรทางการแพทย์ไปสู้รบกับโควิดนั้นไม่ work นะครับลุงตู่โปรดทราบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน