เคาะแล้ว 4 กลุ่ม รับ วัคซีนโควิด ล็อตแรก เริ่ม ก.พ.นี้ เผยเงื่อนไขการฉีด ให้กลุ่มจังหวัด

11 ม.ค. 2564 - 15:26 น.

เคาะแล้ว 4 กลุ่ม รับ วัคซีนโควิด ล็อตแรก เริ่ม ก.พ.นี้ เผยเงื่อนไขการฉีด ให้กลุ่มจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด 5 จังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เพิ่มเพื่อน

วันที่ 11 ม.ค.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ปลัดกระทรวง และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ายอนุทิน กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการเตรียมความพร้อมการให้บริการวัคซีน โควิด 19 ในประเทศไทย ด้านการบริหารจัดการวัคซีน การสร้างการรับรู้ การให้บริการวัคซีน การกำกับติดตามผลการดำเนินงาน และการเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์ ภายหลังได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 เพื่อลดการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

สำหรับช่วงแรกที่วัคซีนมีจำนวนจำกัด เป้าหมายคือลดอัตราการป่วยและเสียชีวิต โดย 4 กลุ่มแรก ที่จะได้รับการฉีดวัคซีน ในเดือน ก.พ.ที่จะถึงนี้ 1. บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน , 2.ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง หัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง มะเร็ง เบาหวาน

3.ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 4.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด 19 เช่น ทหาร ตำรวจ อสม. ที่ต้องคัดกรองผู้ที่เข้ามาจากต่างประเทศ และในพื้นที่ที่มีการระบาด

ทั้งนี้การฉีดวัคซีน จะเริ่มในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด 5 จังหวัด โดยฉีดคนละ 2 เข็ม ในระยะเวลาห่างกัน 1 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เคาะแล้ว 4 กลุ่ม รับ วัคซีนโควิด ล็อตแรก เริ่ม ก.พ.นี้ เผยเงื่อนไขการฉีด ให้กลุ่มจังหวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง