ชาวจันทบุรี หายใจโล่งปอด สถานการณ์โควิดคลี่คลาย ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นวันที่ 2

13 ม.ค. 2564 - 15:20 น.

ชาวจันทบุรี หายใจโล่งปอด สถานการณ์โควิดคลี่คลาย ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นวันที่ 2 ยอดสะสมคงที่ 212 ราย ลุยคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในชุมชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ม.ค.64 นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด -19 จ.จันทบุรี วันนี้พบมี ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็น 0 มาเป็นวันที่ 2 ในรอบ 2 สัปดาห์ ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อ ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ ( 28 ธ.ค.63 ) ยังอยู่ที่ 212 ราย เสียชีวิต 1 ราย และมียอดผู้ป่วยรักษาหายเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 132 ราย , กำลังรักษาตัวอยู่ 79 ราย


โดยในส่วนที่พบผู้ป่วยสูงสุดอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จำนวน 83 ราย, อ.ท่าใหม่ 56 ราย , อ.ขลุง 26 ราย ตามลำดับ ส่วน อ.แก่งหางแมว เป็นอำเภอเดียวที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ

ส่วนที่วัดแสลง ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี ทีมควบคุมโรค รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ได้ออกตั้งจุดคัดกรอง เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เชิงรุกในพื้นที่ อ.เมือง ระหว่างวันที่ 11-15 ม.ค.ทั้งสิ้น 9 ตำบล โดยเน้นหนักไปที่ กลุ่มเสี่ยง โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทั้งกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. ,กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ,พนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมปฏิบัติงานค้นหาคัดกรอง ติดตาม
ผู้ติดเชื้อ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ที่มาเข้ารับการรักษาและตรวจหาเชื้อ พร้อมทั้งควบคุมการกักตัว และ ลงทำความสะอาดพื้นที่ ที่มีผู้ติดเชื้อพักอาศัยหรือเข้าใช้บริการ

โดยเน้นหนักกลุ่มผู้ที่อยู่ร่วม หรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หรือผู้เสี่ยงสูง ที่ยังไม่ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ รวมไปถึง กลุ่มผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่นบ่อนการพนัน, สถานที่ที่มีผู้ติดชื้ออาศัย, ทำงาน, หรือเข้าใช้บริการ / และกลุ่มบุคลทั่วไป ที่มีความกังวลว่าจะมีการได้รับเชื้อจากการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ต้องการตรวจหาเชื้อ

โดยในวันนี้ ได้กำหนดให้ อบต. แต่ละท้องที่ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายที่ต้องค้นหา มารับบริการในพื้นที่ตำบลที่ออกทำการตรวจเชิงรุก ซึ่งในรอบนี้ พื้นที่ อำเภอเมือง ตั้งเป้าให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงออกมาทำการคัดกรอง 500 คน ซึ่งประชาชนสามารถสอบถามไปยัง อบต.ให้พื้นที่ของตนเอง เพื่อมาขอรับบริการ

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดจะใช้แผนเอ็กซเรย์เชิงรุกต่อไปอีก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดคัดกรองกลุ่มเสี่ยงตามชุมชน ในแต่ละพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อมารักษาหยุดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ สถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ และคาดการณ์ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ของ จ.จันทบุรี จะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติก่อนถึงฤดูผลไม้ปีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวจันทบุรี หายใจโล่งปอด สถานการณ์โควิดคลี่คลาย ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นวันที่ 2
ข่าวที่เกี่ยวข้อง