โควิด : ระยองประกาศพื้นที่เสี่ยงทั้งหมู่บ้าน หลังคนติด โควิด ไปร่วมงานในหมู่บ้าน วันนี้เจอป่วยเพิ่มแค่ 6 เร่งหาต้นตอ ด.ญ.5 เดือนติดเชื้อ ยังไม่รู้ที่มา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 15 ม.ค.64 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง พร้อมด้วย นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ระยอง ร่วมแถลงความคืบหน้า สถานการณ์โควิด-19 ประจำวันของ จ.ระยอง ที่ ห้องอินทรวิชิต ศูนย์ราชการ จ.ระยอง

นายชาญนะ กล่าวว่า วันนี้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดของ จ.ระยอง มี 6 คน รวมทั้งหมด 558 คน รักษาหายแล้ว 433 ราย นับว่าลดลงมาเรื่อยๆ พื้นที่อำเภอเมือง ยังเป็นพื้นที่ที่มีผู้ป่วยมากที่สุด

สำหรับจุดที่น่าเป็นห่วงคือที่บ้านมาบเหลาชะโอน ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง ที่เริ่มจากการตรวจพบคนขับรถตู้ แล้วก็มีการเดินทางไปในวงกว้าง หลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นงานปีใหม่ในหมู่บ้าน และพบกับเพื่อนฝูง จึงเป็นพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง เช่นเดียวกับ ที่ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ที่พบผู้ติดเชื้อที่อยู่ในพื้นที่ และเดินทางไปในพื้นที่หลายแห่ง ทั้งตลาด ร้านหมอ และเทศบาล แต่ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เชิงรุกเพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยง เข้ามาตรวจหาเชื้อ

ด้าน นพ.สุนทร กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้งหมดส่วนใหญ่ไม่รุนแรง มีเพียง 1 ราย ที่มีอาการปอดอักเสบ โดยยังเชื่อมโยงกับบ่อนการพนันและโรงเบียร์ป๋าแดง ชลบุรี ส่วนกรณีพบผู้ติดเชื้อที่หมู่บ้านมาบเหลาชะโอน ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจเชิงรุกถึงในหมู่บ้าน ซึ่งก็ขอความร่วมมือกับกลุ่มเสี่ยงทุกคนให้เข้ามารับการตรวจ

นพ.สุนทร กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีเด็กหญิงวัย 5 เดือน ที่ติดเชื้อโควิด แต่ยังไม่ทราบว่าติดเชื้อมาจากใคร เพราะพ่อแม่และผู้ใกล้ชิด ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ส่วนกรณีที่สันนิษฐานว่าติดเชื้อจากเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ก็มีการตรวจคัดกรองเจ้าหน้าที่ที่สัมผัสทารกทุกคนก็ไม่พบเชื้อ ซึ่งจะมีการตรวจหาเชื้อกับผู้ใกล้ชิดกับทารกทุกคน เพื่อหาต้นตอแพร่เชื้อต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน