อนุทิน พร้อมปลดล็อก จังหวัดพื้นที่สีแดง หากสถานการณ์ดีขึ้น ตอบชัดคลายล็อกอาชีพ

18 ม.ค. 2564 - 15:05 น.

อนุทิน ลั่น พร้อมปลดล็อก จังหวัดพื้นที่สีแดง หากสถานการณ์ดีขึ้น ตอบชัดปมคลายล็อกอาชีพ ชี้ ปชช.เตรียมช็อป ตลาดกลางกุ้ง มหาชัย เปิดขาย 27 ม.ค. นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ กรณี นายกฯ สอบถามถึงปัญหาของแอพพลิเคชั่นหมอชนะ หลังทีมพัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าวลาออกยกทีม หรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า นายกฯ ก็พูดถึง แต่ในส่วนของสธ.ไม่ได้มีปัญหา และขอย้ำว่าการที่โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เกี่ยวกับการป้องกันโควิด อย่ากลัวว่าภาครัฐจะนำข้อมูลของท่านไปใช้ในทางเสียหาย แต่ในทางกลับกันสธ.สามารถมีข้อมูลในการติดตามหากติดโรคร่วมถึงการรักษาต่างๆจะสะดวกและทำให้ง่ายขึ้น เพราะว่าจะได้ทราบข้อมูลเรื่องของสุขภาพในแต่ละคนและลดเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่

เมื่อถามถึงสถานการณ์ของโควิด-19 บรรเทาลงจะมีข่าวดีคลายล็อกในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า แน่นอน ถ้าเราได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่เฝ้าระวังตัวเอง และควบคุมโรคได้ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องผ่อนคลายการควบคุมโดยอัตโนมัติ ส่วนจะผ่อนคลายในช่วงใดก็ให้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ว่าเป็นเช่นไร

เมื่อถามว่าผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนหลังถูกสั่งปิด ร่วมทั้งร้านนวด จะทยอยให้เปิดช่วงไหน นายอนุทินกล่าวว่า รัฐบาลก็เข้าใจปัญหาหมด ซึ่งศบค.และผู้ที่เกี่ยวข้องก็ประชุมตลอดเวลาอยู่แล้ว เราไม่ได้มีความสุขที่ต้องมาประกาศสิ่งเหล่านี้ มีแต่ความทุกข์และความกังวล ความห่วงใย แต่ต้องทำทุกอย่างให้ปลอดภัย

ยกตัวอย่าง รองผู้ราชการจังหวัดว่าสมุทรสาคร รายงานว่าในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ตลาดกลางกุ้ง จะเปิดให้บริการตามปกติ และก่อนเปิดต้องเตรียมความพร้อมคัดกรองให้มั่นใจว่าไม่มีโรคในบริเวณนั้นแล้ว จึงจะเปิด ซึ่งจะค่อยๆทยอยเปิดเป็นจุดๆ ในจังหวัดอื่นก็เช่นกัน เราต้องทำให้เกิดความมั่นใจก่อน เหมือนการคลายล็อกครั้งที่แล้ว และจะคลายอาชีพไหน ศบค.และสธ.จะค่อยๆคลายล็อกตามลำดับ โดยจะมีการแถลงข่าวให้ทราบทุกวัน รัฐบาลยืนยันว่าเมื่อทุกอย่างปลอดภัย ประชาชนให้ความร่วมมือเราก็จะผ่อนคลายทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน พร้อมปลดล็อก จังหวัดพื้นที่สีแดง หากสถานการณ์ดีขึ้น ตอบชัดคลายล็อกอาชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง