รมว.ศึกษาฯ จ่อเสนอ ‘ศบค.’ ให้ ‘เด็กอนุบาล-ประถม’ เริ่มเปิดเรียนก่อน

18 ม.ค. 2564 - 15:03 น.

โควิด / รมว.ศึกษาฯ จ่อเสนอ ‘ศบค.’ ให้ ‘เด็กอนุบาล-ประถม’ เริ่มเปิดเรียนก่อน เพราะเด็กกลุ่มนี้มีความจำเป็นต้องเรียนในห้องเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยการจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า


ตามที่ศธ.ได้ปิดสถานศึกษาในพื้นที่สีแดง 28 จังหวัดนั้น ตนเข้าใจดีว่าการจัดการเรียนการสอนในเวลานี้ มีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเกิดขึ้น จึงได้เซ็นประกาศศธ.ไม่นำผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 มาพิจารณาในการสอบเข้า ม.1 และ ม.4 โดยให้นักเรียนเข้าสอบตามความสมัครใจ และผมเข้าใจดีว่าการเรียนการสอนในช่วงโควิดจะต้องมีความยืดหยุ่น

“ขณะนี้มีข้อเรียกร้องมากว่า เนื่องจากสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ระดับหนึ่งแล้ว สามารถเปิดเรียนเฉพาะเด็กอนุบาล และประถมศึกษาได้หรือไม่ เพราะเด็กกลุ่มนี้มีความจำเป็นต้องเรียนในห้องเรียน ซึ่งเรื่องนี้ต้องร่วมกันตัดสินใจให้หลายๆภาคส่วน ผมเตรียมจะเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศบค.ชุดเล็ก

แต่ขณะนี้ยังยืนยันที่จะเปิดเรียนตามกำหนดเดิมคือวันที่ 1 ก.พ. แต่จะต้องประเมินสถานการณ์อย่างรอบด้านก่อน ซึ่งวันนี้รัฐบาลสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีอยู่ เพราะมีการติดเชื้อโควิด-19 วันละ 150-200 รายอยู่ และส่วนใหญ่เป็นการแพร่ระบาดเฉพาะกลุ่ม จึงสามารถสอบสวนโรคได้” นายณัฏฐพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.ศึกษาฯ จ่อเสนอ ‘ศบค.’ ให้ ‘เด็กอนุบาล-ประถม’ เริ่มเปิดเรียนก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง