พ่อค้าแม่ค้าพร้อมเกิน100 ลุ้น26มค.ประกาศจว. เปิดตลาดกลางกุ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 มกราคม 2564 ทางศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้จัดประชุมผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดกลางกุ้ง ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร โดยได้ใช้พื้นที่ด้านล่างหอประชุมตลาดทะเลไทย เป็นสถานที่จัดประชุมแทน

การประชุมเน้นไปที่การให้ความรู้และแนะนำเรื่องแนวปฏิบัติที่ปลอดภัยสำหรับการเปิดตลาดค้าขาย ทั้งเรื่องของการคัดกรองคนก่อนเข้าสถานที่ การทำความสะอาดสถานที่ สุขอนามัยของผู้ประกอบการ ลูกจ้าง และคนที่เข้ามาซื้อทุกคนอย่างเคร่งครัดกว่าเดิมที่เคยปฏิบัติมา

เป็นการยกระดับการคุมเข้มในสถานการณ์โควิด 19 ระลอก 2 หลังจากที่ตลาดกลางกุ้งผ่านพ้นหรือได้รับการปลดล็อกจากพื้นที่คุมเข้มสูงสุดของจังหวัดสมุทรสาคร ให้กลับมาทำมาค้าขายกันได้อีกครั้ง

ทางด้านตัวแทนตลาด และผู้ประกอบการในตลาดกลางกุ้ง ก็บอกว่า ในช่วงแรกที่ประสบปัญหาและตลาดถูกปิดก็มีความหวั่นวิตกว่าการระบาดจะหนักแค่ไหน แต่มาถึงวันนี้สถานการณ์ก็ดีขึ้นและเชื่อมั่นในการทำงานของจังหวัดในการควบคุมโรค

ทางตลาดก็ให้ความร่วมมือในทุกมาตรการ เพราะอยากสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาและให้ทุกคนมั่นใจในวัตถุดิบสินค้าสัตว์น้ำต่างๆของตลาดนี้ว่าปลอดภัยแน่นอน ทุกคนไม่อยากกลับไปอยู่ในสถานการณ์แบบที่ผ่านมาอีก เพราะก่อให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก

อีกสองเรื่องที่อยากจะฝากถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไว้ด้วยก็คือ เรื่องของการช่วยสร้างความเชื่อมั่นทางด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยของตลาดกลางกุ้ง ให้คนภายนอกได้รับทราบ กับ เรื่องของการตรวจสุขภาพของแรงงานข้ามชาติในตลาดกลางกุ้ง หลังจากที่เปิดค้าขายแล้ว เพื่อตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ ผู้บริโภคทุกคน

โอกาสนี้ทางศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี ก็ได้มีการมอบอุปกรณ์การทำความสะอาดพื้นที่ ของใช้ที่จำเป็น ต่างๆให้กับตัวแทนตลาดกลางกุ้งอีกด้วย นอกจากนี้ในวันที่ 25 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 9.00น. ก็จะมีการทำความสะอาดตลาดกลางกุ้งอีกครั้ง ก่อนที่จะเปิดขายตามประกาศของจังหวัดสมุทรสาครซึ่งคาดว่าจะเป็นวันที่ 26 มกราคม

นายดำรง มั่นสิน ผู้ดูแลตลาดกลางกุ้ง เปิดใจว่า ทุกวันนี้ตลาดกลางกุ้งมีความพร้อมเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ รอเพียงวัน และ เวลา ที่ทางจังหวัดจะมีประกาศให้เปิดตลาดได้ตามปกติเท่านั้น

ทางตลาดกลางกุ้งขอย้ำความมั่นใจว่า เรามีระบบการดูแลที่ได้มาตรฐานและมาตรการป้องกันโควิด 19 ที่เข้มข้นและจริงจัง ทั้งเรื่องของการตรวจคัดกรอง การป้องกันตนเองทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย รวมถึงการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบของตลาดกลางกุ้ง และการใช้แรงงานข้ามชาติด้วย ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยต่อผู้ที่จะมาซื้อสินค้าอย่างแน่นอน

ขณะที่นายแพทย์วิเชียร ตันสุวรรณนนท์ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี ก็บอกว่า การที่ตลาดกลางกุ้งจะกลับมาเปิดดำเนินการใหม่อีกครั้งนั้น ก็จะต้องขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมของพื้นที่ ทั้งเรื่องอนามัยสิ่งแวดล้อม ระบบความสะอาดของพื้นผิว ที่ชำระล้าง ระบบบำบัดน้ำเสีย หรือแม้แต่ขยะมูลฝอย ซึ่งก็จะต้องมีการทำความสะอาดและจัดระบบระเบียบกันครั้งใหญ่

เป็นการเตรียมพร้อมก่อนเปิดตลาด ส่วนสถานการณ์ในตลาดกลางกุ้งนั้น ถือว่าอยู่ในสภาวะที่ควบคุมได้ และสามารถบริหารจัดการได้อย่างครอบคลุม เนื่องจากทราบข้อมูลตัวเลขที่ชัดเจนนั่นเอง จึงถือเป็นสภาวะที่ควบคุมความปลอดภัยได้ ดังนั้นจึงสามารถที่จะกลับมาเปิดตลาดกลางกุ้งเพื่อทำการค้าขายได้อีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน