ชัยนาทผ่อนคลายมาตรการ หลังไม่พบผู้ป่วยมา 18 วัน เหลือ 1 จว.ต้องมีหนังสือรับรอง

21 ม.ค. 2564 - 18:26 น.

โควิด : ผู้ว่าฯ ชัยนาท สั่งผ่อนคลายมาตรการบางอย่าง หลังไม่พบผู้ติดเชื้อมา 18 วัน ส่วน 8 ผู้ป่วยหายกลับ้านหมดแล้ว เหลือ 1 จว.ต้องมีหนังสือรับรองเข้าจังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 21 ม.ค.64 นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย นพ.พัลลภ ยอดศิรจินดา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท และ นายเสริมศักดิ์ สีสันต์ ปลัดจังหวัดชัยนาท ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ที่ห้องแถลงข่าวชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดชัยนาท

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า จากมติที่ประชุมของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยนาท วันนี้ได้ประเมินสถานการณ์ในห้วงเวลาที่ผ่านมาไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มมาเป็นเวลา 18 วันแล้ว ผู้ป่วย 8 รายหายเป็นปกติ จึงมีการผ่อนคลายในกิจกรรมบางอย่าง อาทิ เปิดให้ออกกำลังการได้ในสถานที่กลางแจ้ง นวดแผนไทย การแสดงต่างๆ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโรค คือการเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ คาดว่าอีก 1 สัปดาห์ จะมีการผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม

ด้าน นพ.พัลลภ กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดชัยนาทไม่พบผู้ป่วยรายใหม่มาเป็นเวลา 18 วัน เนื่องจากมีการตรวจคัดกรอง วันละ 30-40 ราย ทุกวัน ไม่พบการติดเชื้อในจังหวัด จึงมีความมั่นใจในความปลอดภัยในพื้นที่ สำหรับประกาศของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท จากเดิมที่ระบุว่า 8 จังหวัดประกอบด้วย จ.สมุทรสาคร จ.ระยอง จ.จันทบุรี จ.ชลบุรี จ.ตราด จ.อ่างทอง จ.สมุทรปราการ (อ.บางพลี, อ.พระสมุทรเจดีย์) และ จ.นนทบุรี (อ.บางใหญ่) จะต้องมีหนังสือรับรองการตรวจเชื้อโควิด-19 ก่อนนั้น

ขณะนี้หลายจังหวัดสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว จึงให้เหลือเพียง 1 จังหวัดที่ยังคงต้องมีหนังสือรับรองตรวจเชื้อโควิด-19 ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมง มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเข้า จ.ชัยนาท คือ จ.สมุทรสาคร ขณะที่ ผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดชัยนาท ทั้ง 8 ราย หายป่วยทั้งหมดแล้ว สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

ทางด้าน นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว จ.ชัยนาท ได้ผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้ประชาชนได้สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ แต่ยังไม่สามารถผ่อนคลายได้ทั้งหมด อาทิ การออกกำลังกายในสวนสาธารณะ เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง การแข่งขันกีฬาอาชีพ แต่ต้องดำเนินการภายใต้มาตรการป้องกันโรค

อาชีพนวดแผนไทย นวดเพื่อสุขภาพ มหรสพอนุญาตเฉพาะงานแก้บน ให้มีการแสดงลิเก งิ้ว โขน ไม่เกิน 10 คน การแสดงหน้าศพไม่เกิน 5 คน สำหรับตลาดนัดวันเสาร์ คลองถม ถนนคนเดิน ที่มีพ่อค้าแม่ค้าจากนอกพื้นที่เข้ามาค้าขายด้วยยังไม่อนุญาตให้เปิด อนุญาตเฉพาะตลาดชุมชนเท่านั้น

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชัยนาทผ่อนคลายมาตรการ หลังไม่พบผู้ป่วยมา 18 วัน เหลือ 1 จว.ต้องมีหนังสือรับรอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง