สธ.สรุปกรณี ‘ดีเจมะตูม’ พบติดโควิดรวมแล้ว 19 ราย เผยที่มาต้นตอเชื้อ

24 ม.ค. 2564 - 17:04 น.

สธ.สรุปกรณี ‘ดีเจมะตูม’ พบติด โควิด รวมแล้ว 19 ราย เผยที่มาต้นตอเชื้อ สอบประวัติผู้ประกาศข่าวช่อง NBT ก็เข้าร่วมงานเลี้ยงนี้เช่นกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 24 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า

การสอบสวนโรคกรณีดีเจมะตูม ที่เปิดเผยข้อมูลรวดเร็ว ทำให้ผู้สัมผัสติดตามไทม์ไลน์และกักตัวเอง การสอบสวนโรคพบว่าเริ่มต้นจากสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในจ.เชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อรายแรก อายุ 33 ปี ผู้ป่วยไม่มีอาการ เข้าไปเที่ยวโดยในสถานบันเทิงไม่มีการเว้นระยะห่าง ไม่สวมหน้ากากอนามัยและมีผู้ติดเชื้อในสถานบันเทิงแห่งนั้นจำนวนมาก ต่อมาได้ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดของดีเจมะตูม มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก จึงเกิดการแพร่กระจายเชื้อ

ขณะเดียวกันจากการสอบสวนประวัติผู้ประกาศข่าวช่อง NBT ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงนี้เช่นกัน หลังจากนั้นได้ไปงานเลี้ยงอีกงาน โดยมีผู้ร่วมงานโหลดแอพพลิเคชั่นหมอชนะ เมื่อพบว่ามีผู้ติดเชื้อก็จะแจ้งเตือนไปถึงผู้ที่อยู่ในโรงแรมเวลานั้น สังเกตอาการตนเองหากพบอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ หรือสอบถามที่สายด่วน1422

“รวมทั้งหมดจะเป็น 3 กลุ่มแต่เชื่อมโยงกันด้วยงานเลี้ยง มีผู้ติดเชื้อจากเหตุการณ์ทั้งหมดรวมกัน 19 ราย ซึ่งจะสังเกตว่าจุดที่มีความเสี่ยงต้องย้ำหลายครั้งคือ สถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ผู้เข้าร่วมไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะงานเลี้ยงวันเกิดจะมีการกินเลี้ยงและเป่าเค้กวันเกิด หรือบางครั้งมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อไปได้เพราะคนส่วนใหญ่ติดเชื้อไม่มีอาการ เป็นบทเรียนสอนเรา ว่าความเสี่ยงจะเกิดจากการไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์กัน ถึงแม้จะเป็นบุคคลรู้จักกันก็ตามก็มีโอกาสติดเชื้อได้ จึงต้องมีการระมัดระวังเป็นอย่างสูง” นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า งานเลี้ยงไม่ควรให้มีความแออัดมากเกินไป ไม่พูดคุยเสียงดัง เพราะส่วนใหญ่การติดเชื้อต่อ มักจะเกิดจากการตะโกนเสียงดัง เช่นเดียวกับการร้องเพลงสังสรรค์ในพื้นที่แออัด และการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้มีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วย

นพ.โอกาส กล่าวว่า ข้อมูลหมอชนะล่าสุดวันที่ 24 ม.ค. มีผู้ลงทะเบียนใช้งานแล้ว 6.82 ล้านคน และแจ้งเตือนผู้ใช้งานไปแล้วกว่า 5,927 ราย อย่างไรก็ตามระยะหลังการเพิ่มขึ้นค่อนข้างน้อย จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนดาวน์โหลดเพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรคได้รวดเร็ว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.สรุปกรณี ‘ดีเจมะตูม’ พบติดโควิดรวมแล้ว 19 ราย เผยที่มาต้นตอเชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง