เปิดแผนคลายล็อก จ่อให้นั่งกินในร้าน-ดื่มสุราได้ถึง 5 ทุ่ม แสดงดนตรี-แต่งดเต้นรำ ส่วนพื้นที่ควบคุมมี 20 จังหวัด เฝ้าระวังสูง 17 จังหวัด และเฝ้าระวัง 35 จังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 27 ม.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจผ่อนคลายมาตรการ ว่า เบื้องต้นมีเรื่องสำคัญ 3 เรื่อง คือ 1.ข้อเสนอแผนแนวปฏิบัติเพื่อผ่อนคลายมาตรการโควิดระลอกใหม่เป็นภาพใหญ่ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอขึ้นมา

2.การขยายระยะเวลานั่งรับประทานอาหารในร้าน การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านและการเล่นดนตรีสด และ 3.การเตรียมการเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียน หรือสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยได้รับการพิจารณาเบื้องต้นไปบ้างแล้ว

สธ.นำเสนอขึ้นมาว่ามีข้อเสนอในการปรับพื้นที่ประกาศใช้มาตรการการควบคุมแบบบูรณาการ โดยใช้หลักการรูปแบบจังหวัดแนวกันชน กับจังหวัดที่มีความเสี่ยงที่จะกระจายโรคไปพื้นที่อื่น โดยแบ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, ควบคุมสูงสุด, ควบคุม, เฝ้าระวังสูง และเฝ้าระวัง โดยจังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ หรือมีจำนวนน้อย แยกเป็นรายอำเภอที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคภายในและนอกจังหวัดที่แตกต่างกัน จังหวัดอาจพิจารณาปรับลดหรือเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการควบคุมแบบบูรณาการตามเกณฑ์รายอำเภอได้

โดยใช้เกณฑ์สถานการณ์ของโรคในจังหวัด โดยใช้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ตัวเลข 7 วัน 14 วัน 28 วัน จากพื้นที่การระบาด มีแหล่งโรคที่เสี่ยงต่อการกระจายไปพื้นที่จังหวัดภูมิภาคอื่น เช่น สถานบันเทิง บ่อน สนามชนไก่ จังหวัดที่มีพื้นที่เสี่ยงต่อการลักลอบเดินทางเข้าประเทศถึงพื้นที่เขตชั้นในประเทศ และมาตรการเฝ้าระวังเชิงรุกในชุมชน สถานประกอบการ และพบสัดส่วนผู้ติดเชื้อน้อย เช่น น้อยกว่า 1% หรือ 1-5%

เมื่อออกมาเป็นแผนที่การระบาด มีการติดเชื้อ 63 จังหวัด แต่หากพิจารณาในช่วงหลังมีจังหวัดที่ไม่พบการติดเชื้อในช่วง 7 วันจำนวนมาก และไม่มีการติดเชื้อเลยมีหลายจังหวัด มาตรการการผ่อนคลายต้องเกิดกับจังหวัดเหล่านี้ด้วย ดังนั้น แผนที่มาตรการจึงแบ่งเป็น

1.พื้นที่ควบคุมสุงสุดและเข้มงวด (สีแดง) จาก 5 จังหวัด เหลือ 1 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ข้อเสนอคือที่ยังปิดก็ยังปิดเหมือนเดิม คือ สถานบริการ ผับบาร์ คาราโอเกะ สนามมวย สถานที่ออกกำลังกายในร่ม สนามชนไก่ ชนวัว กัดปลา บ่อน สนามพระเครื่อง กิจการอาบอบนวด สปา แพทย์แผนไทย โรงเรียนกวดวิชา สถาบันการศึกษา สนามเด็กเล่น สวนสนุก ตู้เกม รานอินเทอร์ งานประชุมงานเลี้ยง กิจกรรมประเพณี สถานีขนส่งสาธารณะ

ที่เปิดได้บ้างตามระยะเวลา เช่น ตลาดนัด ร้านอาหารนำกลับไปบริโภคเท่านั้น เปิดไม่เกิน 21.00 น. ห้างสรรพสินค้า จำกัดเวลาเปิดไม่เกิน 21.00 น. ศูนย์เด็กเล็ก สถานที่พักผู้สูงวัยที่พักประจำ สถานประกอบการโรงงาน พร้อมกำกับมาตรการป้องกันโรคในองค์กรและระบบติดตามตัวผู้เดินทางเข้าออกทุกคน

2.พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) จาก 23 จังหวัด เหลือ 4 จังหวัด ได้แก่ กทม. สมุทรปราการ นนทบุรี และปทุมธานี สิ่งที่ยังปิดอยู่คือ สถานบริการ ผับบาร์ คาราโอเกะ ให้ซื้อไปรับประทานที่อื่นได้ ร้านอาหารให้นั่งทานในร้านได้แบบเว้นระยะห่าง เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. จำหน่ายสุราไม่เกิน 23.00 น. แสดงดนตรีได้ งดการเต้นรำ

3.พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 11 จังหวัดเป็น 20 จังหวัด ได้แก่ ตาก กาญจนบุรี ชัยนาท อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

4.พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) จาก 38 จังหวัดเหลือ 17 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร สุโขทัย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี พังงา สงขลา ยะลา นราธิวาส และ

5. พื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) 35 จังหวัด (ภาคเหนือ 11 จังหวัด อีสาน 17 จังหวัด ใต้ 7 จังหวัด) ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน พะเยา อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม ศรีสะเกษ สุรินทร์ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต กระบี่ สตูล ตรัง พัทลุง และปัตตานี เราจะใช้แผนที่นี้ดำเนินการตามมาตรการทั้ง 3 ข้อ

มาตรการต่างๆ จะลดหลั่นกันลงมา อย่างประชุมสัมมนา ถ้าเป็นพื้นที่ควบคุมสุงสุดและและพื้นที่ควบคุม จำกัดผู้เข้าร่วมไม่เกิน 100 คน งดดื่มสุรา แสดงดนตรี ไม่มีเต้นรำ ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสูงและเฝ้าระวังให้จำกัดจำนวนไม่เกิน 300 คน แสดงดนตรีได้ งดการเต้นรำ เป็นต้น

ส่วนการจัดการเรียนการสอน พื้นที่อื่นๆ ให้เปิดได้เกือบทั้งหมด ยกเว้น สมุทรสาคร ยังให้ปิดอยู่ ส่วน กทม.และปริมณฑกลให้เปิดได้โดยคำนึงถึงมาตรการป้องกันโรค เช่น สลับเวลาเรียน เว้นระยะห่าง ใช้ออนไลน์เข้ามาเสริม

ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ แต่ห้ามจัดกิจกรรมในพื้นที่ควบคุมสูงสุด การพนันปิดทุกที่ทุกจังหวัด สถานบริการอาบน้ำอาบอบนวดปิดเฉพาะพื้นที่ควบคุมสุงสุดและพื้นที่ควบคุม ส่วนเฝ้าระวังสูงและเฝ้าระวังเปิดได้โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้ สปานวดแผนไทยเปิดได้ในทุกส่วน แต่จำกัดจำนวนตามขนาดพื้นที่ทุกจังหวัด

ส่วนสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง สนามมวย ในพื้นที่ควบคุมสุงสุดและควบคุม จัดแข่งขันได้แบบไม่มีผู้ชม ฝึกซ้อมและป้องกันโรคส่วนบุคคล ส่วนเฝ้าระวังสูงและเฝ้าระวังแข่งได้มีผู้เข้าร่วมชมตามเกณฑ์ที่กำหนด ทั้งนี้ จะต้องนำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 29 ม.ค. ซึ่งอาจมีการปรับรายละเอียดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน