ศบค.สั่งเอาผิด ปาร์ตี้มะตูม ปิดข้อมูล ลงโทษรร.-คนร่วมงาน ติดเพิ่ม เสี่ยงนับร้อย

28 ม.ค. 2564 - 12:23 น.

ศบค.ชี้ ส่งหนังสือ ถึง กทม. หลังพบ แก๊งปาร์ตี้มะตูม ทำผิดหลายกรณี ทั้งปกปิดข้อมูล ขัดขวางเจ้าพนักงาน โรงแรม คนร่วมงาน ถือว่าฝ่าฝืนคำสั่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยถึงกรณี คลัสเตอร์การติดเชื้อจากงานวันเกิด “ดีเจมะตูม” รายงานการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับดีเจมะตูม ติดเชื้อทั้งสิ้น นับถึงวันที่ 27 ม.ค. ทั้งสิ้น 24 ราย นี่คือตัวเลขทางการ แต่ไม่เป็นทางการจะมีเพิ่มอีก 2 ราย ยังไม่นับรวมผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 113 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำอีก 53 ราย ซึ่งจะทยอยรายงานต่อเนื่องในสัปดาห์นี้

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ในวันนี้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อกังวลว่าในส่วนที่สัมผัสเสี่ยงสูง-ต่ำ มีการสอบสวนโรคเจอว่าไปยังสถานที่หลายแห่ง ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร 27 ม.ค. รายงานติดเชื้อแล้ว 24 ราย แต่ที่กังวลคือแต่ละคนให้ข้อมูลไม่สอดคล้องกันทั้งที่ไปในสถานที่ใกล้เคียงกัน ทำให้การควบคุมโรคสับสน หรือบางคนปกปิดข้อมูล ทางกรมควบคุมโรครายงานว่า กรณีแบบนี้อาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดออกไป หรือล่าช้าไม่ทันการณ์

ศบค.สั่ง กทม.เอาผิด ปาร์ตี้มะตูม ปิดข้อมูล ลงโทษโรงแรม คนเข้าร่วม

“วันนี้กรมควบคุมโรคจึงทำหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. โดยกรมควบคุมโรคเห็นว่า พฤติกรรมเหล่านี้เข้าข่ายฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 รวมถึงกฎหมายอื่นๆ 1.มีความผิดฐานขัดขวางหรือไม่อำนวยความสะดวก แก่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 55 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท รวมทั้งอาจแจ้งมีความผิดข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนได้รับความเสียหาย”

ไม่ใช่เฉพาะผู้เกี่ยวข้อง สถานที่ใช้จัดเลี้ยงสังสรรค์ อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนการจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค และไม่จัดให้มีมาตรการที่ราชการกำหนด และบุคคลที่เข้าไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ ก็อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนการห้ามทำกิจกรรม หรือมั่วสุมในสถานที่แออัด ตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ย่อมเป็นความผิด อาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยกทม.ถือเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามคำสั่ง ศบค. ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นต้องติดตาม จะมีรายงานความผิดตามกฎหมายอย่างไร

“ขณะนี้เกิดปรากฏการณ์สังคมลงโทษ แต่อยากให้ติดตามข่าว โดยไม่ใช้อารมณ์ และนำไปสู่การป้องกันในโอกาสหน้า ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา การลงโทษผู้ติดเชื้อไม่ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่ควรเรียนรู้เพื่อปรับปรุงต่อไป ขอให้เป็นหน้าหน้าที่ของกฎหมาย อย่างกรณีใกล้เคียงที่ไอคอนสยาม ผู้ติดเชื้อรายงาน 16 ม.ค. พบการติดเชื้อในสถานที่หนึ่งในร้านอาหารที่มีการรวมตัวสังสรรค์ โดยมีผู้ติดเชื้อแล้ว 7 ราย ซึ่งไอคอนสยามที่เดียวมีผู้เสี่ยงสูงแล้ว 200 ราย และมีผู้ติดเชื้อแล้ว 7 ราย”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.สั่งเอาผิด ปาร์ตี้มะตูม ปิดข้อมูล ลงโทษรร.-คนร่วมงาน ติดเพิ่ม เสี่ยงนับร้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง