ปิดตลาดแม่สอดด่วน! หลังพ่อค้าติด 'โควิด' ไล่ไทม์ไลน์พยาบาลจนเจอ ลุ้นอีกกว่าพันคน

1 ก.พ. 2564 - 19:42 น.

โควิด : เจ้าหน้าที่สั่งปิดตลาดสดแม่สอดด่วน หลังพบพ่อค้าชาวเมียนมาติด โควิด คนในบ้านอีก 5 ไลน์ไทม์ไลน์พยาบาลจนเจอ ลุ้นผลตรวจอีกกว่า 1 พันคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 1 ก.พ.64 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตำรวจ สภ.แม่สอด จ.ตาก ร่วมกันเข้าปิดกั้นพื้นที่ทุกจุดของตลาดสดนครแม่สอด ตั้งอยู่ย่านใจกลางอำเภอแม่สอด ซึ่งเป็นภารกิจเร่งด่วน โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด ได้ใช้เครื่องขยายเสียงประกาศทั้งภาษาไทยและภาษาเมียนมา ขอความร่วมมือให้พ่อค้าแม่ค้าหยุดการขายสินค้าลงชั่วคราว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือกับร้านค้าทุกร้านโดยใช้เวลา 30 นาที เจ้าหน้าที่จึงปิดกั้นพื้นที่โดยรอบตลาดสดนครแม่สอดได้หมด


ภายหลังปิดพื้นที่ตลาดสดนครแม่สอดได้แล้ว เจ้าหน้าที่ทีมสาธารณสุขอำเภอแม่สอดและจากทีมเสริมจากสาธารณสุขอำเภอข้างเคียง รวมถึงทีมแพทย์โรงพยาบาลแม่สอดจำนวนมาก ได้ส่งเจ้าหน้าที่ซึ่งสวมชุด ppe พร้อมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคได้เข้าประจำจุดตรวจคัดกรองที่ตั้งชั่วคราวกลางตลาดสดนครแม่สอดถึง 3 จุด เพื่อตรวจสารคัดหลั่งให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าทั้งคนไทยและคนเมียนมา

ซึ่งเป็นผลมาจาก เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าเจ้าหน้าที่พยาบาลที่ทำงานในตึกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลแม่สอดติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่ทราบแหล่งที่มา จากนั้นเจ้าหน้าที่ทีมสอบสวนโรคหลายชุดได้สอบไทม์ไลน์พยาบาลสาวรายนี้ จนสามารถทราบพื้นที่แหล่งต้นตอการติดเชื้อ จึงพบว่าพยาบาลรายนี้ได้ไปรักษาอาการป่วยให้ชายสัญชาติเมียนมารายหนึ่ง อายุ 73 ปี เจ้าหน้าที่จึงนำตัวชายวัย 73 ปี ไปตรวจและพบว่าติดเชื้อโควิด-19

และตรวจพบคนในบ้านติดโควิดรวม 5 คน นอกจากนี้ยังต้องส่งกลุ่มญาติกลุ่มผู้ป่วยชายชราอีก 19 คน ไปกักตัว 14 วัน จนต้องมีการสั่งปิดการเรียนการสอนในพื้นที่เขตเทศบาลนครแม่สอดแบบฉุกเฉิน หลังเปิดโรงเรียนได้เพียงวันแรก เนื่องจากตรวจพบกลุ่มนักเรียนในครอบครัวชายชราติดโควิดจำนวน 2 ราย ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยในวงล่าสุดทุกคนถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอดแล้ว

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตั้งเป้าจะตรวจเชิงรุกในพื้นที่ตลาดสดนครแม่สอดและข้างเคียงจำนวน 1,000 ตัวอย่าง และต้องมาลุ้นผลตรวจสารคัดหลั่งกลุ่มเสี่ยงตลาดสดนครแม่สอด ซึ่งคาดว่าผลตรวจจะออกในช่วงค่ำของวันพรุ่งนี้ ส่วนตลาดสดนครแม่สอดจะเปิดตามปกติในเช้าวันพรุ่งนี้ ท่ามกลางมาตรการการตรวจคัดกรองบุคคลเข้าออกตลาดสดทุกแห่งในเขตอำเภอแม่สอดตลอด รวมถึงในทุกสถานที่สาธารณะทุกแห่งในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอดก็ถูกคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดตลาดแม่สอดด่วน! หลังพ่อค้าติด 'โควิด' ไล่ไทม์ไลน์พยาบาลจนเจอ ลุ้นอีกกว่าพันคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง