'อนุทิน' เผยผลสอบรร.ดังไร้แอลกอฮอล์ เสิร์ฟแค่น้ำส้ม-น้ำแอปเปิ้ล ปิดไม่เกิน 3 ทุ่ม

2 ก.พ. 2564 - 11:30 น.

‘อนุทิน’ เผยผลสอบรร.ดังไร้แอลกอฮอล์ เสิร์ฟแค่น้ำส้ม-น้ำแอปเปิ้ล ปิดไม่เกิน 3 ทุ่ม ชี้ปมวัคซีน อย่าเอาประเทศอื่นมาเทียบ ไม่ยอมให้คนไทยเป็นหนูทดลอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดหาวัคซีนกำหนดการส่งมอบยังเป็นเช่นเดิมหรือไม่ ว่า เราพยายามอย่างเต็มที่แต่คำว่าคงเดิมนั้นคือเดือนมิ.ย. จะพยายามอย่างเต็มที่ ให้ได้เร็วที่สุด ถ้ามาก่อนเดือนมิ.ย.คือความพยายาม ประเทศไทยเราอย่าไปเทียบกับประเทศอื่น

“คนที่ชอบพูดว่าประเทศอื่นได้รับแล้วต้องไปดูรายละเอียดของแต่ละประเทศ เพราะบางประเทศได้รับในฐานะที่ยอมให้ประชาชนของเขาได้รับการทดลองวิจัยวัคซีน ไม่ใช่เป็นผู้ซื้อ และเขามีผู้ป่วยเพียงพอในการทดลอง ซึ่งประเทศไทยมีผู้ป่วยไม่พอ และไม่เคยอยู่ในหัวของรมว.สาธารณสุขคนนี้ ที่จะเอาคนไทยมาเป็นผู้ที่จะถูกการทดลอง เราไม่ได้อยู่ในสภาพนั้นเพราะประเทศไทยควบคุมได้

ลองนึกสภาพดูว่าหากฉีดแล้วเหมือนในยุโรป และสหรัฐอเมริกา ที่เมื่อฉีดแล้วปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใครจะเป็นผู้อธิบาย เมื่อเรามีเวลาและโอกาสเลือกสิ่งที่ปลอดภัย ทำไมจะไม่ทำ” นายอนุทิน กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนจังหวัดสมุทรสาครที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงอยู่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเพราะการตรวจเชิงรุก คนป่วยก็แยกออกมารักษาและควบคุมอย่างดี ไม่ใช่กระจายไปทุกจังหวัด และดีที่สังคมช่วยกันดูแล พวกจัดปาร์ตี้ก็น้อยลง ใครที่ทำอยู่ก็ไม่มีใครออกมาสรรเสริญ และตรงกันข้ามเป็นสิ่งที่ทำความเสื่อมเสียให้กับตัวเอง รัฐบาลก็พยายามผ่อนปรนมาตรการให้มากที่สุดที่จะทำได้

เมื่อถามถึงเหตุการณ์การแพร่ระบาดจากเหตุโต๊ะแชร์ ที่จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างที่บอก เวลาเหล้าเข้าปากก็เป็นเช่นนี้ บางจังหวัดไม่ได้ห้ามดื่มเหล้า แต่ต้องเว้นระยะห่าง บางคนบอกว่าถ้ากินเหล้าแล้วใครจะมีระยะห่างได้ ก็อย่ากิน ส่วนการดำเนินคดีผู้ปกปิดข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคนั้นนายอนุทิน กล่าวว่า ก็ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่กทม.ไปแจ้งความไปแล้ว

“ส่วนทางโรงแรมที่ถูกฟ้อง ก็ส่งข้อมูลยืนยันว่าไม่มีการเสิร์ฟแอลกอฮอล์ แต่มีการเสิร์ฟน้ำแอปเปิ้ล น้ำส้มคั้น น้ำบ๊วย ทุกอย่างสั่งปิดก่อนเวลา 3 ทุ่ม ก็ต้องไปดูว่าผิดหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจ ถ้าเป็นตามนั้นก็ให้สังคม ประชาชนตัดสิน ถ้าจะปาร์ตี้จริงๆ จะกินน้ำส้มคั้น น้ำแอปเปิ้ล น้ำบ๊วย ก็กินกันไป อยากกินเหล้าก็แล้วกัน” รองนายกฯ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อนุทิน' เผยผลสอบรร.ดังไร้แอลกอฮอล์ เสิร์ฟแค่น้ำส้ม-น้ำแอปเปิ้ล ปิดไม่เกิน 3 ทุ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง