โควิด : กรมวิทยาศาสตร์ รุกตรวจหาคนมีภูมิคุ้มกัน ‘โควิด’ ในตลาดกลางกุ้ง อยู่กับผู้ป่วยแต่ไม่ติดเชื้อ เผยเป็นกลุ่มน่าสนใจ สามารถช่วยลดการแพร่เชื้อของโรคได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 8 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร พบว่ามีเจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรามาธิบดี จำนวน 16 คน ร่วมกันจัดตั้งจุดตรวจหาภูมิคุ้มกันผู้พักอาศัยภายในตลาดกลางกุ้ง ทั้งในส่วนของผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อเลย

ดร.วริษฐา แสวงดี นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีโครงการศึกษาปัจจัยทางภูมิคุ้มกันและพันธุกรรม ของผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ที่ส่งผลให้เกิดการแสดงออกของโรคแตกต่างกัน ทำให้บางคนมีอาการ บางคนไม่มีอาการ บางคนอาการหนักต้องเข้าโรงพยาบาล โดยเราตั้งสมมติฐานว่าน่าจะมีปัจจัยบางอย่างในร่างกายของมนุษย์เอง ที่ส่งผลให้การแสดงออกของโรคไม่เหมือนกัน

วันนี้เรามาเก็บเลือดเพื่อนำไปตรวจหาภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 เพราะกลุ่มนี้เคยติดเชื้อมาเมื่อประมาณต้นเดือนม.ค.2564 รวมถึงผู้ที่อยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อแล้วยังไม่พบว่าป่วยด้วยอาการโควิด-19 เลย ซึ่งเวลาผ่านมา 1 เดือนแล้ว ก็คาดการณ์ว่าถ้าเคยได้รับเชื้อแล้ว ควรจะต้องมีแอนตี้บอดี้ต่อเชื้อแล้วในระยะเวลานี้ แต่ไม่มีทางรู้ว่ามีทุกคนหรือไม่

เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคอุบัติใหม่ เพราะฉะนั้นเราต้องศึกษาเพื่อดูว่าในกลุ่มประชากรที่เป็นคลัสเตอร์เดียวกัน และกักตัวที่เดียวกัน บางคนรับเชื้อ บางคนไม่ได้รับเชื้อ และบางคนอยู่ด้วยกันเป็นเดือน แต่ทำไมไม่ติดเชื้อเลย เราจะนำไปศึกษาตรงส่วนนั้นเพราะเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ เพราะโรคนี้สามารถแพร่ได้ง่ายมาก

สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่จะตรวจประมาณ 1,990 คน ใช้เวลาตรวจ 3 วัน ถ้าตรวจแล้วพบว่าผู้ที่ได้รับการตรวจมีแอนตี้บอดี้ ประมาณ 60-70% ก็สามารถช่วยลดการแพร่เชื้อของโรคได้ รวมถึงข้อมูลตรงนี้ก็สนับสนุนการวางแผนจัดการเกี่ยวกับโรคนี้ใน จ.สมุทรสาคร และจังหวัดอื่นๆ ที่ได้รับเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดียวกันอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน