เปิดไทม์ไลน์ชาวมหาสารคามวัย 63 ปี ติด ‘โควิด’ ห่วงรวมญาติช่วงตรุษจีนทำแพร่เชื้อ ยืนยัน ไม่ได้แวะหรือทำกิจกรมใดๆ ในขอนแก่น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 17 ก.พ.64 ที่ห้องประชุมชั้น 2สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้รับการยืนยันจากรพ.ขอนแก่น ว่าได้รับการส่งต่อผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จากรพ.เอกชน ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เพื่อเข้ารับการรักษาตามขั้นตอน

โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นชาย อายุ 63 ปี เป็นชาว จ.มหาสารคาม โดยไม่มีประวัติใดๆ ที่ขอนแก่น ซึ่งญาตินำตัวผู้ป่วยจาก จ.มหาสารคาม มาเข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชน แห่งหนึ่งที่ จ.ขอนแก่น หลังพบมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มีเสมหะ แต่ไม่มีอาการไข้ แต่เมื่อตรวจหาเชื้อพบว่าผลเป็นบวก จึงส่งต่อตัวผู้ป่วยเข้าสู่ขั้นตอนทางการแพทย์ที่เข้มงวดทันที พร้อมทั้งส่งทีมสอบสวนโรคเข้าประสานการทำงานร่วมทุกฝ่าย เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังสูงสุด

นพ.สมชายโชติ กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวมีประวัติสัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายสำคัญในพื้นที่ จ.มหาสารคาม โดยในวันที่ 25-26 ม.ค.นั่งรับประทานอาหารร่วมกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.มหาสารคาม จากนั้นในวันที่ 29 ม.ค.จากนั้นเข้ารับการตรวจคัดกรองและตรวจหาเชื้อพบว่าเป็นปกติ และเข้ากักตัว 14 วันตามที่แพทย์กำหนด

จากนั้นในวันที่ 3 ก.พ. เข้ารับการตรวจอีกครั้งก็ยังคงพบว่าเป็นปกติ และไม่มีอาการบ่งชี้ใดๆเกิดขึ้น ระหว่างวันที่ 4-9 ก.พ.ผู้ป่วยรายดังกล่าวยังคงเปิดร้านตามปกติ โดยไม่ได้เดินทางไปที่ใด แต่ที่น่าห่วงคือในช่วงเทศกาลตรุษจีน ระหว่างวันที่ 10-13 ก.พ. ที่มีการรวมญาติและทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน ก่อนที่วันที่ 14 ก.พ.ผู้ป่วยจะมีอาการป่วยครอบครัวจึงนำตัวส่ง รพ.เอกชนที่ขอนแก่น จนกระทั่งผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงเช้าของวันที่ 15 ก. รพ.เอกชนดังกล่าว จึงส่งต่อตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษา ที่ รพ.ขอนแก่น ตามขั้นตอนทางการแพทย์ทันที

รวมทั้งการสอบสวนโรคที่ขณะนี้ครอบครัวที่เดินทางมาด้วยยืนยันว่า ไม่ได้แวะหรือทำกิจกรมใดๆในเขต จ.ขอนแก่น ทำให้ขณะนี้คนในครอบครัวของผู้ป่วย ถูกส่งกลับไปกักตัวที่บ้าน ที่ จ.มหาสารคาม และการสอบสวนโรค รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับได้มีการส่งต่อไปที่ สสจ.มหาสารคาม เรียบร้อยแล้ว

นพ.สมชายโชติ กล่าวอีกว่า จังหวัดยังคงไม่ปิดกั้นให้คนมหาสารคาม เดินทางข้ามาในพื้นที่ขอนแก่น แต่ขอให้กลุ่มคนที่เดินทางมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงและจังหวัดที่เป็นพื้นที่สีแดงนั้นได้รายงานตัวผ่านระบบที่กำหนด เพื่อให้การติดตามตัวหรือการตรวจสอบข้อมูลต่างๆนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 12 ของการระบาดระลอกใหม่ปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด คือเมื่อรู้ว่าตนเองนั้นสัมผัสกับผู้ป่วยในพื้นที่ จ.มหาสารคาม จึงกักตัวที่บ้านและตรวจหาเชื้อตามระยะเวลาที่กำหนด

จนกระทั่งมาแสดงอาการเมื่อครบ 14 วัน ทำให้การควบคุมและป้องกันเป็นไปอย่างรวดเร็วและรัดกุม อย่างไรก็ตาม ยังคงยืนยันในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ขอนแกนของการระบาดระลอกใหม่นั้นรวมทั้งหมด 12 คน รักษาหายแล้ว 10 คน โดยรายที่ 11 ยังคงรักษาตัวที่ รพ.ศรีนครินทร์ ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ และรายล่าสุดคือรายที่ 12 เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ขอนแก่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน