Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ก.พ. 2564

ถึงภูเก็ตแล้ว! 59 นักท่องเที่ยวกลุ่มไฮเอนด์ เข้าพัก-กักตัว ศรีพันวา

22 ก.พ. 2564 - 09:01 น.

นักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มแรก เดินทางจากอินโดฯ ถึงภูเก็ตแล้ว เข้าพัก-กักตัว ศรีพันวา รองผู้ว่าฯ คุมเข้ม ตรวจคัดกรองป้องกันโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 22 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวยุโรปจากหลายประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มไฮเอนด์กลุ่มแรก 59 คน เดินทางจากสนามบินในอินโดนีเซียมาถึงท่าอากาศยานภูเก็ต โดยมีกำหนดเข้ากักตัว และพักในลักษณะวิลล่าควอรันทีน (Villa Quarantine) ที่โรงแรมศรีพันวา อ.เมือง จ.ภูเก็ต

นักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มแรก เดินทางจากอินโดนีเซียถึง ภูเก็ต แล้ว เข้าพัก-กักตัว ศรีพันวา

นักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มแรก เดินทางจากอินโดนีเซียถึง ภูเก็ต แล้ว เข้าพัก-กักตัว ศรีพันวา

โดยเป็นไปภายหลังจาก ศบค.มีมติเห็นชอบให้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะกักกันและเข้าพักในสถานที่เอกเทศ ดำเนินการโดยองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย พญ.ศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช, ร.ต.ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมสังเกตการณ์ขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก เดินทางมาโดยเครื่องบินส่วนตัว หรือไพรเวทเจ็ท จำนวน 13 คน มาถึง และเข้ามายังตัวอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ จะตรวจวัดอุณหภูมิเบื้องต้น ก่อนเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารด้านการตรวจโรค เสร็จแล้วจึงเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง จากนั้นขึ้นรถตู้ซึ่งทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ เดินทางไปยังอาคารเอ็กซ์เทอมินอล ซึ่งเป็นจุดติดตั้งห้องเก็บสิ่งส่งตรวจ และปฏิบัติการชีวโมเลกุลระบบควบคุมความปลอดภัยแรงดันลบ และรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย หรือรถตรวจหาเชื้อ จำนวน 1 คัน เพื่อสว็อปหาเชื้อก่อนจะเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก

การเดินทางจะมีรถเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหน้าและปิดท้าย จากนั้นในเวลาไล่เลี่ยกัน กลุ่มที่ 2 ประมาณ 46 คน เดินทางมาถึงด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ และเข้าสู่กระบวนการเช่นเดียวกับกลุ่มแรก ทั้งนี้ ในส่วนของรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยวนั้น จะมีกระจกกั้นระหว่างผู้โดยสารกับคนขับ ยังมีเจลล้างมือไว้บริการ สำหรับพนักงานที่มาให้บริการและอำนวยความสะดวก รวมถึงพนักงานขับรถให้กับนักท่องเที่ยวมีการใส่ชุดพีพีอี สวมถุงมือ หน้ากากอยามัย และหมวกคลุมผม ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า จากที่ได้มาติดตามกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการรับนักท่องเที่ยวกรุ๊ปนี้ เพื่อเข้าพักในลักษณะ Organization Quarantine: OQ หรือ Area Quarantine : AQ ในรูปแบบ Villa Quarantine ถือเป็นกรุ๊ปนำร่องกรุ๊ปแรกที่ให้เข้าพักในลักษณะดังกล่าว ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถึงภูเก็ตแล้ว! 59 นักท่องเที่ยวกลุ่มไฮเอนด์ เข้าพัก-กักตัว ศรีพันวา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง