ศบค.เห็นชอบจัดแข่งกีฬาและจัดกิจกรรมแบบมีผู้เข้าชม ฟุตบอลไทยลีก กำหนด 50% ผู้เข้าชม วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 30% ผู้เข้าชม ไฟเขียวผู้โดยสารทรานสิตที่สุวรรณภูมิ 12 ชั่วโมง อยู่ในที่ที่กำหนด ห้ามออกมาช้อปปิ้ง ก่อนต่อเครื่องออกไป เรือยอร์ชเสนอทำยอร์ช ควอรันทีน

วันนี้ (23 ก.พ.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.มีการพิจารณาเห็นชอบการจัดกิจกรรมที่ได้รับอนุญาตให้จัด ได้แก่ ฟุตบอลไทยลีก ม.ค.-เม.ย. โดยให้มีผู้ชม 50% ของความจุ , วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ช่วง ก.พ. – เม.ย. มีผู้เข้าชม 30% ของความจุ , จักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยและชิงแชมป์นานาชาติ ก.พ.-พ.ย. ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนดผู้ชม , มิสแกรนด์อิสเตอร์เนชันแนล จัดที่ กทม. ในเดือน มี.ค. ให้มีผู้ชม 30% ของความจุ, เจ็ตสกีเวิลด์คัพและโปรทัวร์ ช่วง เม.ย. จัดที่พัทยา มีผู้เข้าชม 50% ของความจุ และกอล์ฟ LPGA จ.ชลบุรี ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนดผู้ชม เพราะพื้นที่กว้างขวาง แม้จะผ่อนคลายให้มีผู้เข้าชมได้ แต่ฝากให้ดูแลสุขอนามัยส่วนตัวด้วย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพิจารณาเห็นชอบทรานสิตไฟลต์ (Transit Flight) ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คือผู้โดยสารแวะต่อเที่ยวบิน ให้อยู่ได้ไม่เกิน 12 ชั่วโมง อยู่ในเส้นทางที่กำหนด ห้ามออกไปซื้อของข้างนอก ระหว่างรอมีการเว้นระยะห่าง และให้ทรานสิตออกไป

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอใหม่ทางเจ้าของเรือยอร์ช เสนอให้มีการพัฒนา ยอร์ช ควอรันทีน ซึ่งเจ้าของเรือขอกักตัวเองบนเรือ 14 วัน ลูกเรือที่จะให้บริการ ให้กักตัวเองที่บ้านก่อน 14 วัน ถึงค่อยมาขึ้นเรือเพื่อให้บริการ ว่าอยากได้บริการลักษณะแบบนี้ ก็กำลังพูดคุยกันอยู่ ซึ่งถ้าหน่วยงานเอกชน ใครมีไอเดียอะไรดีๆ เหมือนโรงแรมเสนอวิลลา ควอรันทีน เราก็อนุมัติ ถ้าผู้ประกอบการท่องเที่ยวมีอะไรดีๆ คิดจากพื้นที่จากงาน ก็เสนอขึ้นมาเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน