เปิดแผนกระจายวัคซีนโควิด ล็อตแรก จากซิโนแวค เปิดรายชื่อ 13 จังหวัด ได้ฉีดก่อน เป็นจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดคือสมุทรสาคร พื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวถึงแผนกระจายวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ที่ประชุม ศบค.นำเสนอโดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถึงแผนกระจายวัคซีนโควิด-19 โดยในส่วนของ 2 แสนโดสแรกที่จะมาถึงวันที่ 24 ก.พ. จะกระจายให้กลุ่มเป้าหมายใน 13 จังหวัด

ได้แก่ 1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 1 จังหวัด คือ สมุทรสาคร 2.พื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด ได้แก่ กทม. สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ตาก (อ.แม่สอด) และราชบุรี และ 3.พื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี (อ.เกาะสมุย) และเชียงใหม่ ที่รับสเตท ควอรันทีนและการท่องเที่ยว โดยให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารรากลุ่มไหนที่จะเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสไลด์ของ ศบค.ที่นำเสนอในตอนแถลงข่าว แผนการกระจายวัคซีน 2 แสนโดสแรกของซิโนแวค มีดังนี้ 1.พื้นที่ควบคุมสุงสุดและเข้มงวด คือ สมุทรสาคร 7 หมื่นโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า 8 พันโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 6 พันโดส ผู้ที่โรคประจำตัว 4.6 หมื่นโดส ประชาชนทั่วไปและแรงงาน 1 หมื่นโดส

2.พื้นที่ควบคุม 8 จังหวัด ได้แก่ กทม. (ฝั่งตะวันตก) 6.6 หมื่นโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ฯ 1.24 หมื่นโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 1.6 พันโดส ผู้ที่โรคประจำตัว 4.7 หมื่นโดส ประชาชนทั่วไปและแรงงาน 5 พันโดส

ปทุมธานี 8 พันโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ฯ 3 พันโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 2 พันโดส ผู้ที่โรคประจำตัว 2 พันโดส ประชาชนทั่วไปและแรงงาน 1 พันโดส

นนทบุรี 6 พันโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ฯ 2 พันโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 1 พันโดส ผู้ที่โรคประจำตัว 2 พันโดส ประชาชนทั่วไปและแรงงาน 1 พันโดส

สมุทรปราการ 6 พันโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ฯ 2 พันโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 1 พันโดส ผู้ที่โรคประจำตัว 2 พันโดส ประชาชนทั่วไปและแรงงาน 1 พันโดส

ตาก (อ.แม่สอด) 5 พันโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ฯ 3 พันโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 2 พันโดส

นครปฐม 3.5 พันโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ฯ 2.5 พันโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 1 พันโดส

สมุทรสงคราม 2 พันโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ฯ 1.5 พันโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 500 โดส

และราชบุรี 2.5 พันโดส ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ฯ 2 พันโดส เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย 500 โดส

3.พื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี 4.7 พันโดส ภูเก็ต 4 พันโดส สุราษฎร์ธานี (อ.เกาะสมุย) 2.5 พันโดส และเชียงใหม่ 3.5 พันโดส โดยให้คณะกรรมกรโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาจัดสรรให้กลุ่มเป้าหมายตามสถานการณ์และบริบทพื้นที่

รวมกระจายวัคซีน 187,000 โดส ส่วนอีก 16,300 โดส สำรองไว้ควบคุมการระบาดและฉีดให้บุคลากรใน รพ.ที่รักษาผู้ป่ยโควิด 19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน