ถึงเกาะสมุยแล้ว วัคซีนโควิด 2,500 โดส พร้อมประเดิมฉีดเข็มแรก บ่ายวันนี้

1 มี.ค. 2564 - 12:49 น.

ถึงเกาะสมุยแล้ว วัคซีนโควิด 2,500 โดส พร้อมประเดิมฉีดเข็มแรก ของเกาะสมุย บ่ายวันนี้ เผย ล็อตแรก ฉีดได้ 1,250 คน คนละ 2 เข็ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 1 มี.ค. 2564 ที่รพ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นพ.วิฑูรย์ กมลเดชเดชา นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รองผอ.ด้านทุติยภูมิและตติยภูมิ พร้อมด้วย ผู้บริหารรพ.เกาะสมุย และภก.นพวิทย์ เพิงรัตน์ เภสัชกรประจำคลังยา เข้าตรวจรับวัคซีนปัองกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) 2,500 โดส ที่ส่งมาถึงรพ.โดยจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกในวันนี้ เวลา 13.30 น. ให้กับนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย และนพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผอ.รพ.เกาะสมุย

ส่วนวันพรุ่งนี้ 2 มี.ค.2564 จะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า เจ้าหน้าที่รัฐและภาคเอกชนที่ต้องอยู่ในจุดคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าเกาะสมุย 50 เปอร์เซ็นต์, กลุ่มท่องเที่ยวและบริการ 22 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มภาคประชาชน และอสม. 26 เปอร์เซ็นต์ และคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค อำเภอเกาะสมุยอีก2 เปอร์เซ็นต์

นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุข และทีมงานสาธารณสุขทุกคน ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของอำเภอเกาะสมุยอยู่ใน 13 รายชื่อแรกในเขตเศรษฐกิจท่องเที่ยว ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ล็อตแรก 2,500โดส ที่จะฉีดได้ 1,250 คน คนละ 2 เข็ม


นพ.วิฑูรย์ กล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนการตรวจรับวัคซีน เภสัชกรจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่ใบนำส่งวัคซีนต้องตรงกับวัคซีนที่ถูกนำส่ง โดยอุณหภูมิ รายการวัคซีน ชื่อบริษัทผู้ผลิตวัคซีน ชื่อทางการค้า จำนวนวัคซีน เลขที่ผลิต วันที่ผลิต วันหมดอายุ และตรวจสอบสภาพของวัคซีน ขวดวัคซีน กล่องบรรจุวัคซีน กล่องโฟมควรอยู่ในสภาพดี แล้วจึงลงนามรับวัคซีนพร้อมลงวันที่

ส่วนตู้เย็นที่ใช้ในการเก็บวัคซีน จะควบคุมอุณหภูมิอยู่ที่ 2-8 องศาเซลเซียส มีระบบเตือนกรณีที่อุณหภูมิไม่อยู่ในช่วงที่กำหนด เพื่อป้องกันความเสื่อมสภาพของวัคซีน นอกจากนี้ยังมีระบบป้องกันการสูญหายด้วยการล็อกกุญแจ 2 ชั้น

ขณะที่นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางสมาคมส่งเสริมเกาะสมุย บูรณาการร่วมกันทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เตรียมนำเสนอศบค.ชุดเล็ก ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เป็นประธาน เพื่อเสนอให้เกาะสมุยเปิดรับกลุ่มนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เริ่มต้นจากเครื่องบินส่วนตัว (Private Jet) ให้มาลงที่เกาะสมุย และเข้าพักวิลล่าควอรันทีน(Villa Quarantine)

วัคซีนโควิด

โดยใช้ลักษณะดำเนินการแบบเดียวกับที่ศรีพันวา จ.ภูเก็ต จากนั้นก็จะเปิดรับกลุ่มเครื่องบินเช่าแบบเหมาลำ (Charter Flight) และเข้าพักในโรงแรมที่เป็นสถานที่Alternative Local State Quarantine (ALSQ) ที่มีอยู่จำนวน 10 แห่งในขณะนี้ เพื่อกักตัว 14 วัน ตามหลักเกณฑ์แนวทางที่รัฐกำหนด แต่ถ้าหากนักท่องเที่ยวมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว ก็อาจจะขอให้กักตัว 5 วัน ก่อนจะใช้พื้นที่ตามส่วนต่างๆของโรงแรมได้ โดยในช่วงแรกจะเปิดรับนักท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียนก่อน และผู้เข้าพักจะต้องชำระค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดระหว่างกักตัวโดยสมัครใจ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถึงเกาะสมุยแล้ว วัคซีนโควิด 2,500 โดส พร้อมประเดิมฉีดเข็มแรก บ่ายวันนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง