สธ.พบคลัสเตอร์โรงงานชำแหละเนื้อหมู จ.ปทุมธานี 53 ราย เป็นต่างด้าว 92% พบเชื่อมโยงตลาดพรพัฒน์และตลาดสุชาติ ปิดโรงงานทำความสะอาดแล้ว ยันเนื้อหมูกินได้แต่ต้องปรุงสุก สำหรับวัคซีนโควิด 19 กระจายครบแล้ว 13 จังหวัด 116,520 โดส

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 1 มี.ค.2564 นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการพบผู้ติดเชื้อในจ.ปทุมธานี ว่าการระบาดระลอกใหม่ของจ.ปทุมธานี ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2563 – 28 ก.พ. 2564 พบผู้ติดเชื้อรวม 664 ราย อัตราส่วนชายต่อหญิง 1 : 1.13 คน ส่วนใหญ่เป็นคนไทย 57.79% พม่า 37.58% ลาว 1.91% กัมพูชา 0.64% และอังกฤษ 0.16% ส่วนใหญ่อายุ 20-60 ปี 80.54% ทั้งนี้การระบาดในตลาดพรพัฒน์และตลาดสุชาติมีแนวโน้มลดลง แต่จากการมาตรการตรวจโควิด 19 ผู้ค้าและลูกจ้าง 100% เพื่อทำบัตรรับรองปลอดโควิดเข้าตลาด ทำให้พบการติดเชื้อในกลุ่มก้อนโรงงานชำแหละเนื้อหมู

วันนี้พบรายงานกลุ่มก้อนโรงงานชำแหละเนื้อหมู 32 ราย ทำให้กลุ่มก้อนนี้พบติดเชื้อรวม 53 ราย จากทั้งหมด 88 ราย คิดเป็น 60.22% ไม่ติดเชื้อ 35 ราย โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว 92% ส่วนใหญ่อายุ 30-39 ปี 60.60% ล่าสุดมีการปิดโรงงานแล้วเพื่อทำความสะอาด สำหรับเนื้อหมูยังกินได้แต่ต้องปรุงสุก ส่วนข่าวโรงงานปกปิดข้อมูล เบื้องต้นดูวันที่เริ่มต้นส่วนใหญ่เริ่มป่วยวันที่ 26 ก.พ. มีการรายงานผลวันที่ 1 มี.ค. ระยะเวลาไม่ห่างกันมาก ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่ต้องรอผลสอบสวนโรคอย่างละเอียด เนื่องจากแรงงานส่วนใหญ่มีอาการน้อย จึงทำให้ไม่พบความผิดปกติ ยกเว้นอาการไม่ได้กลิ่นที่สังเกตได้ชัด”

 คลัสเตอร์ปทุม

นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า สำหรับวัคซีนโควิด 19 ขณะนี้กระจายครบ 13 จังหวัด รวม 116,520 โดส ได้แก่ เชียงใหม่ 3,520 โดส , ตาก (อ.แม่สอด) 5,000 โดส , นครปฐม 3,560 โดส , ราชบุรี 2,520 โดส , สมุทรสงคราม 2,000 โดส , นนทบุรี 6,000 โดส ปทุมธานี 8,000 โดส , สมุทรปราการ 6,000 โดส กรุงเทพมหานคร 33,600 โดส , สมุทรสาคร 30,580 โดส , ภูเก็ต 4,000 โดส และสุราษฎร์ธานี (อ.เกาะสมุย) 2,520 โดส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน