สธ.เร่งถกอีกเคส หมอราชบุรี ไม่เคยแพ้ยา แต่ฉีดวัคซีนโควิด แล้วเป็นลม

5 มี.ค. 2564 - 14:51 น.

สธ.เร่งถกอีกเคส หมอราชบุรี ไม่เคยแพ้ยา แต่ฉีดวัคซีนโควิด แล้วเป็นลม ด้านหมอสาวสมุทรสาคร เกิดอาการข้างเคียงก่อนหน้านี้ ยันท้องเสียไม่เกี่ยวกับวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 5 มี.ค.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงายพบแพทย์ที่รับวัคซีนโควิด 19 ใน จ.ราชบุรี เกิดอาการเป็นลมหน้ามืดหลังรับวัคซีน แต่เมื่อรักษาอาการก็ดีขึ้น เบื้องต้นไม่พบประวัติการแพ้ยามาก่อน จึงได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมของคณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและติดตามอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญจะร่วมกันพิจารณาว่า อาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่


ด้าน นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ คณะอนุกรรรมอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 กล่าวว่า จากการพิจารณาของที่ประชุมของคณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและติดตามอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ในรายของแพทย์หญิงวัย 28 ปี จ.สมุทรสาคร ที่คลื่นไส้อาเจียนเป็นอาการข้างเคียงจากวัคซีน ส่วนที่มีอาการท้องเสีย 4 ครั้ง พบไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน น่าจะเกิดจากการติดเชื้ออย่างอื่น เพราะในจังหวัดก็มีการบริโภคอาหารทะเล อาจทำให้เกิดอาการได้ ส่วนในแพทย์รายที่ 2 ที่จ.ราชบุรี ที่รับวัคซีน แล้วเกิดอาการเป็นลมหน้ามือนั้น ก็ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะทำงานเช่นกัน แต่คาดว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับวัคซีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.เร่งถกอีกเคส หมอราชบุรี ไม่เคยแพ้ยา แต่ฉีดวัคซีนโควิด แล้วเป็นลม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง