ล็อกดาวน์ชุมชนอิสลามแม่สอด 5 วัน หลังพบป่วยโควิดกลุ่มใหม่ มีผู้นำละหมาด

8 มี.ค. 2564 - 12:44 น.

ล็อกดาวน์ชุมชนอิสลามแม่สอด 5วัน หลังพบโควิดกลุ่มใหม่ มีผู้นำละหมาดชุมชน เจ้าหน้าที่ตั้งเป้า เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยง 500 ตัวอย่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มี.ค.2564 นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก มีคำสั่งด่วนจาก คกก.ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดตาก เรื่องมาตรการควบคุมโรคติดต่อเฉพาะพื้นที่ อ.แม่สอด โดยมีคำสั่งให้ปิดสถานที่เข้าออกชุมชนอิสลามแม่สอด เขตเทศบาลนครแม่สอด เป็นเวลา 5 วัน หรือล็อกดาวน์พื้นที่ชั่วคราว

สือเนื่องจากเมื่อวันก่อน เจ้าหน้าที่ทีมตรวจโควิดเชิงรุกได้ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มใหม่จำนวนหลายราย ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นผู้นำการละหมาดภายในชุมชนอิสลามได้ติดเชื้อโควิด-19 รวมอยู่ด้วย 1ราย ขณะนี้กลุ่มผู้ป่วยกลุ่มใหม่ล่าสุดซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าวที่อาศัยอยู่รวมกันแบบครอบครัวและบางรายอยู่อาศัยในบ้านพักอย่างแออัดบริเวณท้ายชุมชนอิสลาม

ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่ตึกผู้ป่วยโควิดโรงพยาบาลแม่สอด นอกจากนี้ยังมีการเร่งนำตัวกลุ่มเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำอีกจำนวนหลายสิบคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มครอบครัวผู้ป่วยรายใหม่นี้นำไปกักตัวเพื่อรอดูอาการภายในพื้นที่กักตัวของรัฐเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ขณะเดียวกันหลังมีการสั่งล็อกดาวน์หรือปิดพื้นที่ท้ายชุมชนอิสลามแม่สอด เป็นการชั่วคราวโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มี.ม.2564 ไปจนถึงวันที่ 12 มี.ค.2564 รวมเวลา 5 วันนั้น ช่วงเช้าวันนี้พบว่าโรงเรียนในเขตเทศบาลนครแม่สอดยังคงเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติ ยกเว้นแต่โรงเรียนอิสลามศึกษาซึ่งเป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่กลางชุมชนอิสลามแม่สอด


และเช้าวันนี้มีคำสั่งจากผู้บริหารโรงเรียนประกาศปิดโรงเรียนชั่วคราวเป็นเวลา 1 วัน ทั้งนี้เพื่อให้ครูและเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคภายในโรงเรียนอิสลามศึกษาและโรงเรียนอิสลามศึกษาจะเปิดทำการเรียนการสอนในวันพรุ่งนี้ แต่เพิ่มมาตรการการตรวจคัดกรองบุคคลเข้าออกโรงเรียนอย่างเข้มงวด

สำหรับการล็อกดาวน์พื้นที่ชุมชนในเขตเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว หลังการตรวจเชิงรุกของทีมโรงพยาบาลแม่สอดตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทีมตรวจโควิดเชิงรุกยังคงตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนแม่สอดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าวและมีอาการเพียงเล็กน้อย

ล็อกดาวน์ชุมชนแม่สอด

ล่าสุดทีมแพทย์ชุดตรวจโควิด-19 เชิงรุกจากโรงพยาบาลแม่สอดและฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่ล็อกดาวน์ท้ายชุมชนอิสลาม เพื่อทำการตรวจสารคัดหลั่งทั้งคนไทยและคนต่างด้าวกลุ่มเสี่ยงซึ่งตั้งเป้าการตรวจไว้ที่ 500 ตัวอย่าง ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ของจ.ตาก

ส่วนข้อมูลล่าสุดวันที่ 7 มี.ค. 2564 ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 303 ราย ขณะนี้ยังคงเหลือผู้ป่วยที่ยังคงรักษาอยู่ในโรงพยาบาลแม่สอดอีกจำนวน 37 ราย ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดอาการเพียงเล็กน้อยและมียอดผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตสะสมรวม 2 ราย

อ่าน : ปราจีนบุรี ผวา! คนขายข้าวแกงบริษัทดังติด โควิด เร่งตรวจพนักงานนับพัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ล็อกดาวน์ชุมชนอิสลามแม่สอด 5 วัน หลังพบป่วยโควิดกลุ่มใหม่ มีผู้นำละหมาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง