เริ่มวันนี้! ปรับพื้นที่สมุทรสาคร ลดจากสีแดงเหลือสีส้ม สงกรานต์งดสาดน้ำ-ประแป้ง ผุดแคมเปญ ริน รด พรม ใส่หน้ากาก จัดได้แค่กิจกรรมทางศาสนา สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 17 มี.ค.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจมาตรการผ่อนคลายว่า วันนี้หลักๆ มี 2 เรื่อง คือ 1. เรื่องเทศกาลสงกรานต์ มีการนำเสนอมาตรการมายังคณะกรรมการเฉพาะกิจ โดยททท.คิดแคมเปญสโลแกน สงกรานต์เป็นมาตรการริน รด พรม ใส่หน้ากากและไม่สาดน้ำ ทำให้บรรยากาศสงกรานต์ การฉลองปีใหม่อย่างไทยดำเนินต่อไปได้ อยู่ในการควบคุมโรคระบาดของกระทรวงสาธารณสุข

ขณะที่กรทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เสนอมาตรการที่สอดคล้องกัน ใช้ลักษณะสงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานประเพณีไทย รักษาวัฒนธรรมไทยไว้ โดยหลักจะมีการพิจารณาว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ กิจกรรมใดจัดได้หรือไม่ได้ โดยกฏเกณฑ์ปฏิบัติยึดเรื่องความปลอดภัย การควบคุมโรค และกิจกรรมกิจการสอดคล้องสภาพเศรษฐกิจสังคม

“วธ.เสนอในที่ประชุมให้คงไว้พิธีกรรมทางศาสนา สรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่กราบไหว้ขอพร การเดินทางข้ามจังหวัดไปท่องเที่ยวพักผ่อน แต่ของดการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก การเล่นสาดน้ำปีนี้ให้อดใจไว้ก่อน ถ้าปีหน้าเรารักษาสถานการณ์ดีขึ้น อาจกลับมามีความสุขเต็มรูปแบบ การไปรวมกันมากๆ ประแป้งขอความร่วมมือไม่มีการจัด และพื้นที่โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะรับนโยบายไปพิจารณาในพื้นที่ว่ากิจกรรมกิจการอะไรที่ปรับได้ ถ้าจังหวัดเห็นว่าเสี่ยงจะมีความเข้มงวดขึ้นก็อยู่ที่การพิจารณา” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า อีกเรื่องคือเห็นชอบในหลักการปรับพื้นที่สมุทรสาคร จากสีแดงปรับเป็นสีส้มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เนื่องจากแนวโน้มดีขึ้น การปิดบ้านเมือง สถานศึกษาของสมุทรสาครยาวนานกว่าที่อื่น ก็เห็นชอบปรับมาตรการผ่อนคลายและจากนี้จังหวัดจะหารือในคณะกรรมการโรคติตด่อจังหวัด กิจกรรมกิจการใดเปิดได้หรือรอไว้ก่อน ก็ขอให้ติดตามจากจังหวัดอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้จะมีการนำเสนอในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 19 มี.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน