ไม่เฉพาะคนแก่! ผอ.สถาบันวัคซีนฯแจงแอสตร้าฯฉีดได้ตั้งแต่18ปีขึ้นไป

17 มี.ค. 2564 - 18:15 น.

ผอ.สถาบันวัคซีนฯ แจงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ใช้ได้ในคนอายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่เฉพาะผู้สูงอายุ แต่ช่วงนี้ให้คนอายุ 60 ปีก่อน เหตุมีจำนวนจำกัด ใช้ปิดช่องว่างซิโนแวคที่ฉีดได้แค่อายุ 18-60 ปี ย้ำหากมีวัคซีนมากพอก็ฉีดให้ทุกคนตามแผน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 17 มี.ค.2564 นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยว่า ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ออกมาให้ข้อมูลว่า ยังไม่พบข้อมูลภาวะลิ่มเลือดอุดตันเกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีนโควิด 19 ของแอสตร้าเซนเนก้า โดยแนะนำให้ทุกประเทศฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้กับประชาชนทั่วไป ขณะที่หน่วยงานด้านควบคุมกำกับด้านยาของสหราชอาณาจักร ระบุอัตราการเกิดลิ่มเลือดผู้ได้รับวัคซีนต่ำกว่าในประชากรทั่วไป จึงยังไม่มีมีข้อบ่งชี้ว่าการเกิดลิ่มเลือดอุดตันจะมาจากวัคซีน

“ขณะนี้ประเทศไทยเริ่มใช้วัคซีนโควิดทั้ง 2 ตัว คือ ซิโนแวค ที่มีข้อบ่งชี้การใช้ในประชากรอายุ 18-60 ปี และแอสตร้าเซนเนก้า ที่มีข้อบ่งชี้ในคนอายุ 18 ปีขึ้นไป รวมถึงผู้สูงอายุโดยไม่ได้กำหนดว่าห้ามฉีดผู้สูงอายุเท่าไร ซึ่งในยุโรปก็ใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในผู้สูงอายุเป็นกลุ่มต้นๆ อย่างอังกฤษฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าแล้วมากกว่า 16 ล้านโดส เพราะฉะนั้นข้อมูลด้านความปลอดภัย วัคซีนมีผลในการชะลอโรค ชะลอการป่วยรุนแรง เมื่ออังกฤษมีการฉีดวัคซีนมากขึ้นเรื่อยๆจะเห็นแนวโน้มของโรคดีขึ้น คือจำนวนการป่วยลดลง”

แจงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

นพ.นคร กล่าวต่อว่า ข้อบ่งชี้กลุ่มอายุรับวัคซีนของแต่ละชนิดมาจากการวิจัยในคน ซึ่งซิโนแวควิจัยในผู้ที่อายุ 18-60 ปี เมื่อขึ้นทะเบียน อย.ก็อนุญาตให้ใช้ในคนอายุ 18-60 ปี แต่ถ้าอนาคตมีการเก็บข้อมูลเพิ่มในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป ไม่ต่างจากอายุ 18-60 ปีก็จะอนุญาตให้ใช้ได้ ก็จะขยายกลุ่มอายุใช้ซิโนแวคได้ ส่วนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าศึกษาในอายุ 18 ปีขึ้นไป และศึกษาในผู้สูงอายุจำนวนพอสมควร อย.จึงอนุญาตให้ใช้ได้ สำหรับช่วงนี้ที่มีวัคซีนจำกัด เรามีวัคซีนซิโนแวคมากกว่าก็ให้ในกลุ่มคนมากก่อน ส่วนของแอสตร้าเซนเนก้ามีจำนวนวัคซีนน้อยก็เน้นกลุ่มผู้สูงอายุก่อน มาปิดช่องว่างของซิโนแวค แต่ไม่ได้เหมายความว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจะใช้ได้เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น ใช้ได้ในทุกกลุ่มอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เมื่อมีวัคซีนทยอยส่งมอบให้ไทยมากขึ้นตั้งแต่มิ.ย. ก็จะฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในทุกกลุ่มอายุตามแผนที่วางไว้

แจงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

นพ.นคร กล่าวอีกว่า ประเทศไทยจัดหาวัคซีนทั้งของซิโนแวคช่วงไตรมาส1-2 ของปี 2564 คือ ก.พ.-พ.ค.จะมีวัคซีนแม้ว่าจำนวนจำกัดเป็นสถานการณ์ทั่วโลกว่าวัคซีนยังมีอยู่จำกัด การผลิตวัคซีนก่อนหน้ายังทำได้น้อย ซึ่งที่ได้มีการติดต่อมีเพียงวัคซีนซิโนแวคเท่านั้นที่สามารถจัดส่งให้ได้ในช่วงเวลาเร่งด่วนในช่วงไตรมาส1-2 เพื่อนำมาใช้เป็นมาตรการเสริม ในการจัดการระบาดของโรคในพื้นที่ที่มีสถานการณ์ระบาด ควบคู่กับมาตรการป้องกันโรคที่วางไว้และทำได้อย่างเข้มแข็ง แต่เมื่อจำนวนวัคซีนมีมากขึ้นจากการที่ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตของอาเซียน จะทำให้ไทยสามารถเข้าถึงวัคซีนจำนวนมาก ได้ตั้งแต่มิ.ย.เป็นต้นไป ก็จะสามารถเร่งการฉีดวัคซีนได้

“ข้อกังวลว่าประเทศไทยฉีด วัคซีนโควิด19 ล่าช้าเป็นข้อจำกัดจากจำนวนวัคซีนที่มีอยู่ ซึ่งเป็นสถานการณ์พบได้เหมือนกับประเทศอื่น แต่ถ้าจะเทียบกับประเทศที่มีการจองซื้อไว้ล่วงหน้าจำนวนมากกว่าประชากรในประเทศหลายเท่าตัวคงเทียบกันไม่ได้ แต่ยืนยันว่าเดือนมิ.ย.เป็นต้นไปอัตราฉีดวัคซีนของประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ที่จะอุ่นใจได้ในการผ่อนคลายมาตรการในระยะต่อไป และแม้ว่าการเข้ารับวัคซีนของคนไทยจะเป็นสิทธิ แต่ถ้าถือเป็นหน้าที่ด้วย เหมือนกับการสวมหน้ากากที่ไม่ได้บังคับแต่คนไทยก็ร่วมมือ ก็จะทำให้ไทยสามารถปิดจบการระบาด โควิดได้ในเวลารวดเร็ว ควบคู่กับมาตรการป้องกันโรคที่ดีอยู่แล้ว” นพ.นคร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่เฉพาะคนแก่! ผอ.สถาบันวัคซีนฯแจงแอสตร้าฯฉีดได้ตั้งแต่18ปีขึ้นไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง