ล็อต2ถึงไทยพรุ่งนี้! วัคซีนซิโนแวค8แสนโดส เจรจาซื้อเพิ่มอีก3ล้านโดส

19 มี.ค. 2564 - 17:40 น.

วัคซีนโควิด ซิโนแวค 8 แสนโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ เจรจาซื้อเพิ่มอีก 3 ล้านโดส กรมวิทย์เผยผลตรวจ “กุ้ง” จากตลาดกลางกุ้ง ปลอดเชื้อโควิด 19 ซื้อมากินได้ แต่ต้องปรุงสุก ยันฉีดวัคซีนกินอาหารทะเลได้ ไม่มีข้อมูลทำให้แพ้เพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 มี.ค.2564 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า การระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร มีอัตราผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทำให้เกิดสะเก็ดไฟหรือผู้คนที่ไปตลาดไปทำกิจกรรม เกิดติดเชื้อแล้วนำเชื้อกระจายไปตามที่ต่างๆหลังควบคุมป้องกันโรค 2-3 เดือนที่ผ่านมา ขณะนี้กลับมาเปิดตลาดได้อีกครั้งตั้งแต่ต้นมี.ค.ที่ผ่านมา

“แต่ประชาชนส่วนหนึ่งยังไม่ไว้วางใจไปใช้งานตลาด 50-60% ทั้งนี้ตลาดกลางกุ้งเป็นพื้นที่ค่อนข้างปลอดภัย เพราะผู้ที่ติดเชื้อมีการแยกกัก บางส่วนมีภูมิคุ้มกันแล้ว กระทรวงสาธารณสุข ก็ฉีดวัคซีนให้ผู้ค้าจำนวนมาก เรียกได้ว่าพื้นที่ค่อนข้างปลอดภัยในการเข้าไปใช้บริการ อย่างไรก็ตามมีผู้ตั้งคำถามว่ากุ้งที่จำหน่ายในตลาดกลางกุ้งปลอดภัยหรือไม่ ปนเปื้อนเชื้อโควิด 19 หรือไม่นั้น

 วัคซีนโควิด ล็อต2


เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 5 จ.สมุทรสงคราม สุ่มตัวอย่างกุ้ง 5 แพ จากทั้งหมด 8 แพ จำนวน 9 ตัวอย่าง แบ่งเป็น กุ้งขาว 5 ตัวอย่าง และกุ้งก้ามกราม 4 ตัวอย่าง ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อโควิดทั้งหมด โดยจะมีการสุ่มตรวจเป็นระยะเพื่อให้เห็นว่ามีความปลอดภัยแค่ไหน อย่างไรก็ตามย้ำว่าการซื้อขายกุ้งไปประกอบอาหารมีความปลอดภัย ไม่มีเชื้อโควิด แต่ยังต้องปรุงสุกเท่านั้น เพราะอาจมีเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ อยู่ด้วย การกินสุกจึงทำให้มั่นใจว่าไม่ติดเชื้อต่างๆรวมถึงเชื้อโควิด”

เมื่อถามว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ต้องหลีกเลี่ยงอาหารอะไรหรือไม่ โดยเฉพาะอาหารทะเล นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า จากการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในไทย ยังไม่พบรายงานผู้มีอาการข้างเคียงรุนแรง แต่คนที่มีโรคภูมิแพ้หรือแพ้อาหารทะเลจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจแพ้ส่วนประกอบที่อยู่ในวัคซีนได้ แต่เป็นเรื่องเฉพาะตัว นอกจากนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าการฉีดวัคซีนจะทำให้เกิดการแพ้กุ้งหรือแพ้อาหารทะเลมากขึ้น ขอให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เป้าหมายเข้ามารับวัคซีน โดยเฉพาะเข็มที่สองซึ่งต้องใช้เวลาในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 วัคซีนโควิด ล็อต2

“วันที่ 20 มี.ค.นี้ วัคซีนจากซิโนแวคล็อต 2 จำนวน 8 แสนโดส จะขึ้นเครื่องมาถึงประเทศไทย ล็อตต่อไป 1 ล้านโดสจะเข้ามาเดือนเม.ย. ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาจากซิโนแวคเพิ่มอีก 3 ล้านโดส ขณะที่พ.ค.-มิ.ย.นี้ หากไม่มีอะไรผิดพลาด วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 26 ล้านโดสแรกก็จะทยอยออกมา และในที่สุดประเทศไทยจะได้รับวัคซีนครอบคลุมในจำนวนไม่น้อยกว่าประเทศอื่นในภูมิภาคนี้” นพ.ศุภกิจ ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ล็อต2ถึงไทยพรุ่งนี้! วัคซีนซิโนแวค8แสนโดส เจรจาซื้อเพิ่มอีก3ล้านโดส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง