โควิด : สุพรรณบุรีระส่ำ! แถลงยืนยันเจอ ‘โควิด’ รวดเดียว 9 คน ลุ้นอีก 24 คน หลังไปเที่ยวแพเมืองกาญจน์กับผู้ติดเชื้อ จ.นนทบุรี แต่แพไม่ใช่สถานที่แพร่เชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 2 เม.ย.64 ที่ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.สุพรรณบุรี ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล รองผู้ว่าฯ ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)สุพรรณบุรี ร่วมกันแถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ 9 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มเพื่อนที่รวมตัวไปเที่ยวเหมาแพล่องแม่น้ำแห่งหนึ่ใน จ.กาญจนบุรี และมาร่วมงานสังสรรค์วันเกิด โดยทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่สวมหน้ากากอนามัย และมีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อผู้ป่วยจากนนทบุรีในกลุ่มซึ่งไปเที่ยวด้วยกัน ขณะนี้ทีมสวนสวนโรคเร่งจัดทำไทม์ไลน์ และข้อมูลรายละเอียด

นายนพฤทธิ์ แถลงยืนยันข้อเท็จจริง 4 ประเด็นหลัก ให้ประชาชนทราบข้อมูล ประเด็นที่ 1 ขณะนี้ จ.สุพรรณบุรี พบยอดผู้ติดเชื้อ 9 ราย ประกอบด้วย 1.เพศชาย อายุ 31 ปี พนักงานไฟฟ้า อยู่ที่ ต.ไผ่ขวาง อ.เมืองสุพรรณบุรี 2.เพศหญิง อายุ 30 ปี พยาบาลอยู่ที่ ต.ไผ่ขวาง อ.เมืองสุพรรณบุรี 3.เพศชาย อายุ 30 ปี รับจ้างส่งสินค้า อยู่ ต.ทับตีเหล็ก อ.เมืองสุพรรณบุรี

4.เพศหญิง อายุ 25 ปี ค้าขาย อยู่ที่ ต.ทับตีเหล็ก อ.เมืองสุพรรณบุรี 5.เพศชาย อายุ 31 ปี ช่างซ่อมแอร์ อยู่ที่ ต.สนามชัย อ.เมืองสุพรรณบุรี 6.เพศหญิง อายุ 27 ปี ขายของออนไลน์ อยู่ที่ ต.สนามชัย อ.เมืองสุพรรณบุรี 7.เพศชาย อายุ 33 ปี รับจ้างส่งของทั่วไป อยู่ที่ ต.ไผ่ขวาง อ.เมืองสุพรรณบุรี 8.เพศหญิง อายุ 20 ปี พนักงานเสิร์ฟอาหาร อยู่ ต.ดอนกำยาน อ.เมืองสุพรรณบุรี และ 9.เพศชาย อายุ 34 ปี ซ่อมมอเตอร์ไซค์ อยู่ ต.ดอนกำยาน อ.เมืองสุพรรณบุรี

ประเด็นที่ 2 สาเหตุการติดเชื้อโควิดครั้งนี้ มาจากผู้ติดเชื้อทั้ง 9 ราย ทำกิจกรรมร่วมกัน สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย จ.นนทบุรี เป็นผู้หญิง ทั้งหมดมีกิจกรรมร่วมกัน ไปเที่ยวล่องแพ เมื่อวันที่ 20-21 มี.ค. จำนวน 12 คน เป็นชาวสุพรรณบุรี 10 คน ยืนยันพบเชื้อ 9 คน ยังตรวจไม่พบเชื้อ 1 คน ผู้ป่วยยืนยัน จ.นนทบุรี 2 คน จากนั้นได้มีงานสังสรรค์วันเกิด 29 มี.ค.ที่ผ่านมา มีผู้มาร่วมงานและกลุ่มเดิม รวมในงาน 27 คน สั่งกักตัวทั้งหมดแล้ว

ประเด็นที่ 3 การดำเนินการ ขณะนี้ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 สุพรรณบุรี โดยทีมสอบสวนโรค ได้กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 24 ราย ไว้ที่โรงแรมกีฬา ส่วนที่มีความเสี่ยงต่ำกักตัวที่บ้าน ส่วนผู้ป่วยยืนยันทั้ง 9 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว

ประเด็นที่ 4 สำหรับเคสนี้ เป็นการติดเชื้อจากบุคคคลภายนอกจังหวัด ที่ทำกิจกรรมร่วมกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ทั้งกิจกรรมล่องแพ และงานเลี้ยงสังสรรค์ ส่วนสถานที่ที่กลุ่มผู้ติดเชื้อเดินทางไปเที่ยว คือ แพแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี เป็นการเช่าเหมาลำลากออกไปตามแม่น้ำเฉพาะกลุ่ม จากการสอบสวนโรค ยืนยันว่าไม่ได้ติดเชื้อจากสถานที่นั้น แต่เป็นการติดเชื้อจากตัวบุคคลที่ไปด้วยกัน

ส่วนกรณี 1 ในบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงที่อยู่ร่วมในกลุ่มนี้ หลังจากกลับมามีไทม์ไลน์ไปเชียร์การแข่งขันฟุตบอลที่สนามกีฬากลางนั้น ทีมสอบสวนโรคตรวจเชื้อชายคนดังกล่าว เบื้องต้นยังไม่พบเชื้อโควิด-19 และขณะที่ไปเชียร์บอลได้สวมหน้ากากตลอดเวลา อย่างไรก็ดี ขณะนี้กักตัวไว้แล้ว

ส่วนมาตรการของจังหวัดนั้น ทีมสอบสวนโรคเร่งสอบสวนผู้ป่วยและเตรียมแจงไทม์ไลน์ทั้งหมด ในวันพรุ่งนี้(3เม.ย.) เพื่อให้บุคคลที่สัมผัสใกล้ชิด หรือไปสถานที่ดังกล่าว ประเมินว่าตัวเองมีความเสี่ยงสูงหรือไม่ และให้รีบดำเนินการตรวจหาเชื้อและกักตัวเอง ขอให้ประชาชนอย่าตระหนก แต่ขอให้ตระหนัก ฟังข่าวสารข้อเท็จจริงจากสื่อมวลชน และผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อเป็นการยืนยันข้อมูลข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง และช่วยกันสวมหน้ากากอนามัย ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน