ขอนแก่น เอาด้วย! มาจาก 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัว14วัน ไม่มีละเว้น

8 เม.ย. 2564 - 08:54 น.

ผู้ว่าฯขอนแก่น ประกาศชัด เดินทางมาจาก 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง ต้องรายงานตัว-กักตัว 14 วัน โดยไม่มีการละเว้น ย้ำ ในจังหวัดมีผู้ติดเชื้อสะสม 16 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 เม.ย. 2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด ซึ่งขณะนี้ผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ของจังหวัดยังสะสมอยู่ที่ 16 ราย โดยรวมอาการดีขึ้นตามลำดับ

ผู้ว่าฯขอนแก่น ประกาศชัด เดินทางมาจาก 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง ต้องรายงานตัว-กักตัว 14 วัน

ผู้ว่าฯขอนแก่น ประกาศชัด เดินทางมาจาก 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง ต้องรายงานตัว-กักตัว 14 วัน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนข่าวลือต่าง ๆ ที่ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มในพื้นที่ของ จ.ขอนแก่น นั้น ขอให้ประชาชนรับทราบข้อมูลจากทางจังหวัดเท่านั้น เพื่อให้เป็นข้อมูลที่ไปในทิศทางเดียวกัน ขณะนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันจากทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทางจังหวัดจะมีการแถลงข่าวให้ทราบทันที

“คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นยังได้ออกประกาศฉบับที่ 30 สั่งงดการจัดคอนเสิร์ตทุกพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอของจังหวัด พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ผู้ที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ จ.ขอนแก่น ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงทั้ง 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานครฯ, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรปราการ และ นครปฐม โดยในส่วนของกรุงเทพฯนั้น ก็จะแยกเป็นเขตพื้นที่เสี่ยงต่ำเสี่ยงสูง โดยที่เขตทองหล่อนั้นถือเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง ในส่วนเขตอื่น ๆ ที่ไม่ปรากฏผู้ติดเชื้อก็ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงต่ำ” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ทุกคนที่เดินทางเข้ามาที่จังหวัดจะต้องทำการสแกนคิวอาร์โค้ดของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เพื่อรายงานตัวและใน 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวจะต้องทำการกักตัว 14 วันที่บ้านตัวเองทันทีโดยไม่มีการละเว้น ส่วนประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่น ๆเมื่อกลับเข้าที่พักอาศัยให้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานในพื้นที่ คือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ อสม. และ อบต.ในแต่ละพื้นที่ที่อาศัยอยู่ทั้งหมด เพื่อเป็นไปตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาตรฐานปลอดภัยสูงสุด ซึ่งขณะนี้ได้รับรายงานว่าจะมีประชาชนที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูงเข้ามายังพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดและขอเข้ารับการกักตัวทั้งหมดแล้ว

ผู้ว่าฯขอนแก่น กล่าวด้วยว่า ส่วนการเดินทางออกนอกพื้นที่ ทางจังหวัดไม่ได้มีการห้ามแต่อย่างใด ทุกคนยังใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่ขอให้ทุกคนช่วยกันตั้งการ์ดให้สูง การ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ และพกติดตัวไว้ เว้นระยะห่างทางสังคม 1-2 เมตร หลีกเลี่ยงสถานที่เสี่ยงที่มีคนรวมตัวกันเยอะ ๆ และสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะในทุกสถานที่ที่เดินทางไป

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นไปด้วยความมีประสิทธิภาพ และขอให้ทุกคนอย่าตระหนกจนเกินไป ขอให้เชื่อมั่น และปฏิบัติตามประกาศในการดำเนินการของทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดและ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอนแก่น เอาด้วย! มาจาก 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัว14วัน ไม่มีละเว้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง