เชียงใหม่ มีมติออกกฎคุมเข้ม เดินทางมาจาก 5 จังหวัดเสี่ยง ต้องกักตัว 14 วัน พร้อมออกคำสั่งห้ามกินเหล้าในร้านอาหารทุกประเภท หลังผู้ติดเชื้อพุ่งต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 2564 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ประจำวันที่ 8 เม.ย.64 ซึ่งยังคงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มต่อเนื่อง โดยวันนี้พบเพิ่ม 36 ราย

นพ.จตุชัย เปิดเผยว่า สถานการณ์ของ จ.เชียงใหม่ วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 36 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 47 ราย จากการสอบสวนโรคมีผู้ป่วย 8 รายมาจากพื้นที่อื่น เดินทางมาใช้บริการ และผู้ป่วยที่เป็นผู้มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงหลายแห่งใน จ.เชียงใหม่ และพบพนักงานในร้านติดเชื้อโควิด ทำให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน

ผู้ติดเชื้อให้ข้อมูลสอดคล้องกันว่า ร้านที่เกี่ยวข้อง 7 ร้าน ที่คาดว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงระบาด ประกอบด้วย 1.ร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ เชียงใหม่ 2.ร้านท่าช้าง คาเฟ่ เชียงใหม่ 3.ร้าน DC เชียงใหม่ 4.ร้าน Infinity club เชียงใหม่ 5.ร้าน Ground 6.ร้าน Living Machine และ 7.ร้าน Consol’s Garden

ทางทีมสอบสวนโรคจังหวัดเชียงใหม่ สรุปผลดำเนินการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 182 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำผลจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 6-8 เม.ย. 2564 จำนวน 966 ราย รวมผู้สัมผัสทั้งหมดที่ได้รับการตรวจหาเชื้อ 1,148 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แนะนำนักเที่ยวที่เข้าไปใน 7 ร้าน ระหว่างวันที่ 28 มี.ค.-4 เม.ย.2564 ให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน ปฏิบัติตัวตามมาตรการการป้องกันควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด หากพบอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติเสี่ยง และสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ที่หน่วยตรวจเคลื่อนที่ โดยรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ตามวันเวลา สถานที่ ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ประกาศ

โดยติดตามได้ทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเพจ ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร. 053-211048-50

“วันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น โดยจัดตั้งภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งจะเริ่มจัดตั้งและรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2564 เป็นต้นไป เนื่องจากการระบาดรอบนี้มีการเพิ่มของผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก” นพ.จตุชัย กล่าว

ด้านนายวีระพันธ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้น จ.เชียงใหม่ ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกี่ยวพันกับสถานบริการ สถานประกอบการฯ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงมีมติให้สถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ เป็นเวลา 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. 64 เป็นต้นไป

โดยทุกร้านที่เปิดให้บริการในวันนี้ (8 เม.ย.) ต้องบันทึกรายชื่อลูกค้าที่เข้าใช้บริการทั้งหมดและส่งให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีมติห้ามการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารทุกประเภทเป็นเวลา 7 วัน นับแต่วันที่ 9 เม.ย.64 เป็นต้นไป

“สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีมติใหม่ โดยกำหนดให้การจัดกิจกรรมได้ผู้ร่วมกิจกรรมต้องไม่เกิน 200 คน หากคนร่วมกิจกรรมเกินกว่า 200 คน ไม่ควรจัด หากมีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องเสนอรูปแบบการจัดกิจกรรมให้คณะกรรมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่พิจารณา”

นายวีระพันธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยังมีมติให้ผู้ที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ควบคุมได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ต้องลงทะเบียนในแอพพลิเคชั่น CM Chana และต้องกักตัว (Home Quarantine) เป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมืองดการเดินทางโดยไม่จำเป็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน