แพร่พุ่งพรวด วันเดียวติด 'โควิด' 5 ราย นศ.สาว เข้าโรงหนัง เที่ยวผับเชียงใหม่

9 เม.ย. 2564 - 13:16 น.

โควิด : ผวจ.แพร่ แถลงพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 วันเดียว 5 ราย สอบสวนโรคนศ.สาว พบเที่ยวผับดังเชียงใหม่ หลายแห่ง เข้าโรงหนัง นั่ง Green bus เข้าจ.แพร่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวลา 11.00 น. วันที่ 9 เม.ย. 2564 ที่ห้องประชุมจดหมายเหตุ ชั้น 2 ศาลากลางจ.แพร่ นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผวจ.แพร่ พร้อมด้วยนพ.ขจร วินัยพานิช นพ.สาธารณสุขจ.แพร่ ร่วมกันแถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 รายแรกของปี 2564 เป็นหญิงอายุ 20 ปี คาดว่าติดเชื้อมาจากสถานบันเทิงในจ.เชียงใหม่

นายสมหวัง กล่าวว่า ช่วงดึกของวันที่ 8 เม.ย. 64 ได้รับรายงานจากรพ.แพร่ และสำนักงานสาธารณสุขจ.แพร่ ว่าพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 จำนวน 5 ราย จึงได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจ.แพร่ สอบสวนโรคโดยด่วน และเร่งรัดการค้นหาผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงในการติดโรค เพื่อควบคุมการระบาดให้ได้เร็วที่สุด

ผู้ติดเชื้อทั้ง 5 ราย นี้มี 1 ราย มีประวัติว่าในระหว่างวันที่ 1-3 เม.ย. 64 ได้ไปเที่ยวสถานบันเทิง 3 แห่งในจ.เชียงใหม่ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงเหล่านี้เป็นจำนวนมาก วันที่ 4-5 เม.ย. 64 เดินทางไปดูหนังกับเพื่อนและไปร้านกาแฟ หลังจากกลับมาถึงบ้านที่จ.แพร่ในวันที่ 6 เม.ย. 64 เวลา 21.00 น.

ได้พักอยู่ที่บ้านซึ่งมีผู้ร่วมอาศัย 5 คน นอนแยกห้องคนเดียว แต่ใช้ห้องน้ำร่วมกันกับหลาน 1 คน มีการดื่มน้ำจากกระติกโดยใช้แก้วน้ำร่วมกันกับคนในครอบครัว วันที่ 7 เม.ย. 64 อยู่คนเดียวในห้องจนถึงเวลา 15.00 น. ทราบว่าเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกันติดเชื้อ โควิด-19 จึงตรวจที่รพ.แพร่ วันที่ 8 เม.ย. 64 ผลออกมาว่าติดเชื้อ จึงไปรับการรักษาที่รพ.แพร่ ส่วนอีก 4 ราย จะได้นำเสนอเมื่อสอบสวนโรคเสร็จสิ้นแล้วต่อไป

ขอให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป ใช้ชีวิตปกติแบบ New normal ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน โควิด-19 อย่างเคร่งครัด สำหรับจ.แพร่ ยืนยันว่าจะดำเนินมาตรการป้องกัน ควบคุมโรคอย่างดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น และขอให้งดการเลี้ยงสังสรรค์ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันจะเป็นเหตุให้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ได้

ด้านนพ.ขจร กล่าวว่า หลังได้รับการประสานข้อมูลจากรพ.แพร่ ได้สอบสวนโรคทันที แล้วจึงรายงานไปยังกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และได้นำตัวผู้ติดเชื้อไปกักกันโรคและบำบัดรักษาแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อในพื้นที่

โดยมีผู้สัมผัสใกล้ชิด ในจ.แพร่ทั้งหมดประมาณ 10 ราย เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้าน จำนวน 5 ราย และบนรถโดยสาร สายเชียงใหม่-แพร่ จำนวนประมาณ 5 ราย ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด ได้ให้ผู้สัมผัสร่วมบ้านกักตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อสังเกตอาการ โดยมีผู้นำชุมชน และ อสม. ในพื้นที่ ช่วยกันดูแลการกักตัวให้มีประสิทธิภาพ จนครบ 14 วันต่อไป

ส่วนผู้โดยสารรถคันเดียวกันจะได้ติดตามเฝ้าระวังต่อไป และหากมีผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อตามไทม์ไลน์ ก็สามารถขอตรวจเชื้อได้ที่โรงพยาบาลแพร่และโรงพยาบาลอำเภอทุกแห่ง การระบาดของโรค โควิด-19 ช่วงนี้ เป็นการระบาดในสถานบันเทิง ซึ่งมีการดื่มแอลกอฮอล์ ในสถานที่แออัด และไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย จึงขอให้หลีกเลี่ยงการไปใช้บริการในสถานที่ดังกล่าว รวมถึงการเลี้ยงสังสรรค์ในกลุ่มที่มีคนมาจากหลากหลายสถานที่ด้วยเช่นกัน

สำหรับไทม์ไลน์ผู้ป่วยยืนยัน โควิด-19 รายแรก ของจ.แพร่ ปี 64 เป็นผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 20 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจ.เชียงใหม่ ภูมิลาเนาอยู่จ.แพร่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพร่พุ่งพรวด วันเดียวติด 'โควิด' 5 ราย นศ.สาว เข้าโรงหนัง เที่ยวผับเชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง