สตม. ย้าย 80ผู้ต้องกักติดโควิดออกจาก รพ.สนาม กลับสวนพลูหลังหาย

9 เม.ย. 2564 - 22:15 น.

สตม. ย้าย 80ผู้ต้องกักติดโควิดที่รักษาหายแล้ว ออกจาก รพ.สนาม จำนวนกว่า 80 ราย รอผลักดันส่งกลับประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค , พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ นายแพทย์ใหญ่ (สบ.8) รพ.ตร., พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/รองโฆษกสตม. พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เดินทางมาตรวจดูขั้นตอนการเคลื่อนย้ายผู้ต้องกักที่รักษาตัว ณ รพ.สนามชั่วคราวของ สตม. จนหายจากเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนกว่า 80 ราย นำกลับไปกักตัวที่ห้องกักสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สวนพลู) เพื่อรอการส่งกลับประเทศต้นทางตามกระบวนการต่อไป

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 ทีมแพทย์ของ สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ สตม. บางเขน ได้สำรวจและจัดทำรายชื่อผู้ต้องกักทุกราย จำแนกรายห้องและได้ติดทะเบียนรายชื่อไว้หน้าห้องทุกห้อง เพื่อเป็นการตรวจสอบจำนวนรายชื่อ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการคัดกรองเชิงรุก และการควบคุมโรคต่อไป โดยมีการจัดแบ่งผู้ต้องกักเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

รพ.สนาม

สตม. ย้าย 80ผู้ต้องกักติดโควิดออกจาก รพ.สนาม

1. ผู้ต้องกักที่ตรวจหลังกักตัวครบ 14 วันเเล้วผลตรวจ PCR for COVID-19 เป็นลบ เเละภูมิคุ้มกันขึ้น 2. ผู้ต้องกักที่ตรวจหลังกักตัวครบ 14 วันผลตรวจ PCR for COVID-19 เป็น inconclusive เเต่ภูมิคุ้มกันขึ้น


รพ.สนามชั่วคราว ของ สตม. มีผู้ต้องกัก จำนวน 200 คน ผู้ต้องกักที่ได้รับการรักษาหายดีแล้วมีจำนวน จำนวน 82 คน ซึ่งทั้งหมดนี้ผ่านการสวอปจำนวน 3 ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ต้องกักที่จะเคลื่อนย้ายทั้งหมดปลอดจากเชื้อไวรัสโควิด – 19 แล้ว

รพ.สนาม

สตม. ย้าย 80ผู้ต้องกักติดโควิดออกจาก รพ.สนาม

 

ในการเคลื่อนย้ายผู้ต้องกักครั้งนี้ สตม.ใช้รถบัส จำนวน 2 คัน เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ต้องกัก ไปยังห้องกักสวนพลู ในส่วนเจ้าหน้าที่ที่ดูแลโรงพยาบาลสนามชั่วคราว สตม. ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดูแลผู้ต้องกักตลอด 24 ชั่วโมง และได้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

จึงขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกับโรงพยาบาลสนามชั่วคราวมั่นใจได้ว่า จะไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกไปนอกพื้นที่โรงพยาบาลสนามชั่วคราวอย่างแน่นอน ทั้งนี้หากมีการย้ายหรือเพิ่มจำนวนจะทำการจดบันทึกและแจ้งรายละเอียดเพื่อปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบันมากที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตม. ย้าย 80ผู้ต้องกักติดโควิดออกจาก รพ.สนาม กลับสวนพลูหลังหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง