หมอแจงหญิงท้องติดโควิดอาการไม่รุนแรง โอกาสติดลูกน้อย 2-5 % ไม่ทำให้แท้ง

12 เม.ย. 2564 - 14:19 น.

หมอแจงหญิงท้องติดโควิดอาการไม่รุนแรง โอกาสติดลูกน้อย 2-5 % ไม่ทำให้แท้ง ไม่พบรายงานเสียชีวิต แต่อาจมีอาการรุนแรงได้หากมีโรคอื่นร่วม ทั้งเบาหวาน ความดัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 เม.ย.64 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีดาราสาวตั้งครรภ์ติดโควิด-19 ว่า หญิงตั้งครรภ์ต้องฝากครรภ์ตามปกติ และดำเนินการป้องกันโรคเหมือนทุกคน เช่น ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ เลี่ยงการสัมผัสดวงตาจมูกปาก หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน

ส่วนหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิดจะป่วยหรือไม่ พบว่ ส่วนใหญ่ 2 ใน 3 จะไม่ค่อยป่วย แต่จะมีอาการรุนแรงมากขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ที่มีโรคร่วม เช่น เบาหวาน ความดัน หรือบางคนมีครรภ์เป็นพิษ ขอให้ปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์อย่างใกล้ชิด

“ส่วนหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อป่วยหนักมากขึ้นหรือไม่ จากที่กรมอนามัยรวบรวมข้อมูลพบว่า หญิงตั้งครรภ์ 60 รายที่ติดเชื้อ ไม่มีใครมีอาการรุนแรงที่ต้องใช้ท่อช่ายหายใจ อาจมีอาการปอดบวมบ้าง แต่ไม่มีใช้ท่อช่วยหายใจและไม่มีรายใดเสียชีวิต แล้วลูกในท้องเป็นอย่างไร ข้อมูลทั่วโลกพบว่า การติดเชื้อจากแม่สู่ลูกอาจพบได้ 2-5% มีโอกาสทารกคลอดก่อนกำหนดมากขึ้น 15.1% ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนเรื่องการแท้งบุตร และเน้นย้ำว่าควรได้รับการดูแลจากสูตินรีแพทย์” นพ.สมศักดิ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอแจงหญิงท้องติดโควิดอาการไม่รุนแรง โอกาสติดลูกน้อย 2-5 % ไม่ทำให้แท้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง