ติดทั่วถึงทุกอำเภอ! สุพรรณฯ วันเดียวป่วย 'โควิด' 17 คน สสจ.แจงเหตุไทม์ไลน์ช้า

14 เม.ย. 2564 - 00:04 น.

โควิด : สุพรรณบุรีเจอป่วย โควิด เพิ่มอีก 17 คน เผยติดแล้วทุกอำเภอ สสจ.สุพรรณบุรี แจงเหตุทำไทม์ไลน์ช้า หวั่นประชาชนไม่เข้าใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี โดยพบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มอีก 17 คน ยอดรวมขณะนี้มีผู้ป่วยรักษาอยู่ 87 ราย และเฝ้าสังเกตอาการอีกจำนวนมาก โดยขณะนี้การระบาดระลอกใหม่ ได้มีผู้ป่วยกระจายไปตามอำเภอต่างๆ แล้ว ซึ่งทางโรงพยาบาลในพื้นที่เตรียมพร้อมรับมือ และเฝ้าติดตามสถานการณ์ค้นหาเชิงรุก เร่งตรวจคัดกรอง

ทั้งนี้ หลังจากผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางสำนักงานสาธารณสุข ได้แจงไทม์ไลน์ผู้ป่วยทยอยออกมาบางส่วน แต่ยังไม่ครบตามจำนวนที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ทำให้ประชาชนได้สอบถามกันเป็นจำนวนมากผ่านช่องทางโซเชียล ในเรื่องจากชี้แจงไทม์ไลน์ ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ทำหนังสือชี้แจง ให้ประชาชนทราบ ถึงกรณีไทม์ไลน์ที่ยังไม่แจงออกมาในแต่ละวันตามจำนวนผู้ติดเชื้อ


สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดสุพรรณบุรี ข้อชี้แจง เรื่องการจัดทามไลน์ ของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อทุกรายต้องให้ข้อมูลกับ จนท. ที่ลงไปสวบสวนโรค ของผู้ป่วยดังกล่าวทุกราย ซึ่งในแต่ละรายก็จะต้องให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง และข้อมูลดังกล่าวจะต้องได้รับการตรวจสอบความถูกต้องเสียก่อน เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเป็นธรรมแก่ผู้ถูกพาดพิงถึง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้เวลาตรวจสอบ และต้องให้ทันกับสถานการณ์ของการเกิดโรคนั้น

โดยอาจจะต้องมีการดำเนินการก่อนที่จะมีการเปิดไทม์ไลน์ขึ้นมา ซึ่งถ้าเราถูกเร่งให้เปิดไทม์ไลน์ขึ้นมาก่อนโดยมิได้มีการตรวจสอบความถูกต้องแล้วนั้น สิ่งที่ปรากฎในไทม์ไลน์ของผู้ป่วยแต่ละราย ก็จะส่งผลกระทบกับผู้เกี่ยวข้องเกิดความเสียหายและส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ลงไปตรวจสอบ ฯ

ในการทำงานจึงต้องมีการหาหลักฐานเพิ่มเติม เช่น กล้อองวงจรปิด เพื่อนบ้าน ซึ่งอาจได้ข้อมูลที่แน่นอนและไม่แน่นอน และเจ้าของสถานที่ดังกล่าว ไม่ยินยอมที่จะให้เปิดเผยชื่อ ซึ่งเขาก็สามารถทำได้ตามสิทธิ ตาม พรบ. เปิดเผยข้อมูลข่าวสาร และ พรบ.เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารลงในคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนต ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่และความร่วมมือของประชาชนและผู้ประกอบการในการควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิของผู้อื่นโดยเจตนา ซึ่งผู้ที่เดือดร้อนคือ เจ้าหน้าที่ที่ลงไปดำเนินการ และทางเจ้าหน้าที่ก็เข้าใจในเจตนารมย์ของผู้หวังดี ที่จะได้ช่วยควบคุมโรคดังกล่าว ซึ่งทางผู้เกี่ยวข้องก็เข้าใจและเข้าใจในเจตนาดีของท่านเสมอมา

ดังนั้น ในสถานการณ์ ขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อจากโรคโควิด ในช่วงระยะนี้ มากกกว่า 10 ราย ขึ้นไป แต่ลักษณะของการติดต่อ มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อน ติดต่อในสถานที่เดียวกันและใกล้เคียงกัน อีกทั้งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กับผู้ป่วย สำนักงานสาธารณสุขจึงได้ ปรับเปลี่ยนไทม์ไลน์แต่ละบุคคลมาเป็นการประกาศในภาพรวม (ไทม์ไลน์รวม) เพื่อให้ผู้สัมผัสและผู้ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ตามประกาศดังกล่าว และสัมผัสในช่วงวันเวลาที่ผู้ป่วยเข้าไปอยู่ในสถานที่นั้นๆ ได้เข้ารับการตรวจคัดกรอง หากพบเชื้อจะได้รักษาทันเวลา พร้อมลดความขัดแย้งและการละเมิดสิทธิของผู้อื่นที่ได้รับผลกระทบลดลง และยังทำให้การทำงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนและตรวจสอบความถูกต้องได้สะดวกรวดเร็ว สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ทันเวลา และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดทั่วถึงทุกอำเภอ! สุพรรณฯ วันเดียวป่วย 'โควิด' 17 คน สสจ.แจงเหตุไทม์ไลน์ช้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง