แบ่ง 6 กลุ่ม ใครควรตรวจหาเชื้อ เตือนแม้ได้ผลลบ ขอให้กักตัว

17 เม.ย. 2564 - 17:20 น.

สธ. คาด 1 เดือน ผู้ติดเชื้ออาจลด แต่ต้องเข้มอยู่บ้านหยุดเชื้อ ลดเคลื่อนย้าย เผยแบ่ง 6 กลุ่มใครควรรีบไปตรวจหาเชื้อ แนะ 8 ขั้นตอนดูแลตัวเองขณะกักตัวที่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 เม.ย.64 นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งสำคัญที่จะช่วยลดการติดเชื้อโควิด-19 คือการอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ลดการเคลื่อนย้ายที่ไม่จำเป็น โดยยกการ์ดสูงตลอดเวลา มีพฤติกรรมสุขภาพดี เว้นระยะห่าง ล้างมือ สวมหน้ากาก ไม่ไปสถานที่แออัดหรือสถานที่เสี่ยง คาดว่าใน 1 เดือนข้างหน้าจะเห็นผู้ป่วยลดลง ในอัตราจาก 100 คนจะเหลือ 4 คน ดังนั้น จึงต้องขอความร่วมมือที่เข้มข้นจากทุกคน ตอนนี้ผู้ติดเชื้อที่พบรายวันประมาณ 1,000 คน ก็อาจจะลดเหลือ 40-80 คน ทิศทางก็น่าจะดีขึ้น

ส่วนการไปตรวจหาเชื้อโควิดนั้น ขอแบ่งเป็นกลุ่ม ดังนี้

1.หากไม่มีอาการและไม่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยหรือไปสถานที่เสี่ยง ไม่ต้องมาตรวจ โดยดูแลตัวเองตามปกติใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง : ไม่ต้องตรวจ

2.ไม่มีอาการ แต่ไปสัมผัสผู้ติดเชื้อหรือไปสถานที่เสี่ยงมา ยังไม่ต้องไปตรวจ แต่ให้กักตัวแยกตัวเอง 14 วัน แล้วสังเกตอาการ หากมีอาการค่อยไปตรวจ : ไม่ต้องตรวจ

3.มีอาการ เช่น ไข้ ไอ น้ำมูก แต่ไม่มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อหรือไปสถานที่เสี่ยง ขอให้ดูแลสุขภาพสังเกตอาการไปก่อน เนื่องจากอาจเป็นโรคอื่นได้ หรือมีข้อสงสัยให้โทร. 1422 : สังเกตอาการใกล้ชิด

4.ถ้ามีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก มีอาการทางเดินหายใจ ร่วมกับมีประวัติสัมผัสคนติดเชื้อ ไปสถานที่เสี่ยง ให้แยกตัวเองใส่หน้ากากและเดินทางไปตรวจหาเชื้อทันที โดยห้ามเดินทางด้วยรถสาธารณะ : ตรวจทันที

5.มีอาการเหนื่อยหอบให้รีบไปตรวจทันที : ตรวจทันที

6.กลุ่มผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวหากมีอาการทางเดินหายใจให้รีบไปตรวจด้วยเช่นกัน เนื่องจากเสี่ยงมีอาการรุนแรง : ตรวจทันที

สำหรับคนที่อยู่บ้าน ทั้งคนรอผลตรวจ หรือถูกกักตัวแม้ผลตรวจเป็นลบ สิ่งที่ต้องทำ คือ 1.อย่าออกจากบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูงที่กักตัวและรอผลตรวจ ไม่ไปโรงเรียน ไม่ไปทำงาน และอย่าเพิ่งให้ใครมาเยี่ยม 2.เว้นระยะห่างจากคนอื่นในบ้าน 1-2 เมตร ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา 3.แยกห้องนอน ไม่ใช้ของร่วมกัน แยกห้องน้ำหากแยกได้ หากมีห้องเดียวผู้แยกตัวกักตัว ต้องเข้าเป็นคนสุดท้าย และทำความสะอาดหลังใช้

4.ไม่ล้อมวงกินอาหาร แยกสำรับ 5.หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับสัตว์ เพราะสารคัดหลั่งอาจติดไปกับขน เอาไปติดคนอื่นได้ 6.การสั่งอาหารออนไลน์ ให้เว้นระยะห่างและลดการสัมผัส ด้วยการวางของเอาไว้ให้หยิบเอง และใช้การโอนเงิน 7.การทำความสะอาดบ้านดูแลสิ่งแวดล้อม เชื้อไวรัสโควิดตายง่าย ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ฆ่าเชื้อถือว่าเพียงพอ และ 8.หากอยู่บ้านมีความเครียด ไม่สบายใจ มีภาวะทางจิตใจ เวลาว่างตอนนี้ ให้ข้อแนะนำ ออกกำลังกายในพื้นที่ของเรา อ่านหนังสือ หรือพักผ่อนให้เพียงพอ

“โดยขอให้ปฏิบัติให้ครบ 14 วัน หากครบแล้วจากนี้ก็ดูแลตัวเองให้ดี ใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ตามวิถีชีวิตใหม่ แต่หากระหว่างนี้หากมีอาการไม่สบาย ให้แจ้งมาที่สายด่วน 1669 1330 หรือ 1668 ว่ามีอาการไม่สบาย จะมีการให้คำแนะนำ หรือหากผลเป็นบวกแล้วให้ประสานเข้ามาที่เบอร์ดังกล่าว การไป รพ.ต้องสวมหน้ากาก ไม่ควรเดินทางด้วยรถสาธารณะ โดยระบบจะมีเจ้าหน้าที่ รถพยาบาลมาดูแล” นพ.รุ่งเรืองกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แบ่ง 6 กลุ่ม ใครควรตรวจหาเชื้อ เตือนแม้ได้ผลลบ ขอให้กักตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง