ยอดโควิดวันนี้ยังนับพัน ข่าวร้ายดับวันเดียว 3 ราย ย้ำป่วยต้องเข้าระบบ

19 เม.ย. 2564 - 12:25 น.

สถานการณ์ โควิด วันนี้ ยอดผู้ป่วย 1,390 ราย รักษาในโรงพยาบาลยังพุ่งไม่หยุด สะสมกว่าหมื่นสี่พันราย ข่าวร้ายผู้ติดเชื้อดับเพิ่มอีก 3 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,390 ราย เดินทางกลับจากต่างประเทศ 6 ราย ผู้ป่วยรวมสะสม 43,742 ราย รักษาอยู่ 14,851 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 14,288 ราย รพ.สนาม 563 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย สะสม 104 ราย โดยการระบาดระลอกใหม่เดือนเม.ย.2564 สะสม 14,879 ราย เสียชีวิตสะสม 10 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.07

ผู้เสียชีวิตรายที่ 102 ของประเทศไทย เป็นชายไทย อายุ 56 ปี อาชีพพนักงานเสิร์ฟในสถานบันเทิง กรุงเทพมหานคร(กทม.) โรคประจำตัว คือ โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองตีบ ขณะป่วยอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 13 เม.ย. มีอาการไอ นอนพักรักษาที่บ้าน เมื่อวันที่ 17 เม.ย. เวลา 16.30 น. ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงเข้าพบแพทย์ที่คลินิก ต่อมาเวลา 20.30 น. เริ่มหายใจติดขัด ครอบครัวจึงติดต่อรถพยาบาลมารับเข้ารักษาที่ รพ. ในเวลา 22.00 น. ต่อมามีอาการแย่ลง หัวใจหยุดเต้น เจ้าหน้าที่ทำการฟื้นคืนชีพ แต่ไม่ดีขึ้นและผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 กระทั่งเมื่อวันที่ 18 เม.ย. เสียชีวิตในเวลา 00.31 น.


“เป็นสิ่งที่เราเรียนรู้ว่า ขณะที่มีการเจ็บป่วย เราไม่ควรอยู่บ้าน แต่ควรเข้ารับบริการ เข้าสู่กระบวนการรักษาแม้ว่าจะมีอาการเล็กน้อย เพื่อให้ได้การช่วยเหลือดูแล อย่างเช่นผู้เสียชีวิตรายนี้ เมื่อมีอาการหนัก เข้าสู่การรักษาพบว่า มีอาการแย่ลงรวดเร็ว กระทั่งชีวิต แพทย์ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้” พญ.อภิสมัย กล่าว

ผู้เสียชีวิตรายที่ 103 เป็นหญิงไทย อายุ 84 ปี โรคประจำตัว คือ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจตีบ ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายและต้องล้างไตเป็นประจำ ขณะป่วยอยู่ที่ กทม. มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า เป็นหลานชายที่ทำงานในสถานบันเทิงย่านรัชดา โดยวันหยุดที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 3 เม.ย. หลานกลับไปเยี่ยมยายที่บ้าน มีการสัมผัสใกล้ชิด โดยทราบภายหลังว่าหลานชายติดเชื้อ ต่อมาเมื่อวันที่ 8 เม.ย. มีอาการไข้ ไอ เหนื่อยหอบ ผลเอกซเรย์พบปอดอักเสบรุนแรง แพทย์พิจารณาใส่ท่อช่วยหายใจ แต่อาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 และเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ความดันโลหิตตก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ผู้เสียชีวิตรายที่ 104 เป็นหญิงไทย อายุ 61 ปี อาชีพขายค้า อยู่จ.ประจวบคีรีขันธ์ โรคประจำตัว คือ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและไทรอยด์ ก่อนหน้าที่ยังไม่ได้สัมผัสผู้ติดเชื้อ ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ เดินทางไปขายของได้ กระทั่ง เมื่อวันที่ 6 เม.ย. มีประวัติรับประทานอาหารร่วมกับผู้ติดเชื้อยืยนยันรายก่อนหน้าเป็นผู้ที่ไปสถานบันเทิง อ.หัวหิน เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ได้รับแจ้งว่าเพื่อนติดเชื้อ จึงไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ต่อมาเมื่อวันที่ 10 เม.ย. ผลยืนยันติดเชื้อ เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ได้เข้ารักษาใน รพ. และเมื่อวันที่ 18 เม.ย. มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า ปัจจัยเสี่ยงที่เราเน้นย้ำเสมอคือการสัมผัสผู้ติดเชื้ออย่างใกล้ชิด เป็นคนในครอบครัว คนที่เราไว้วางใจ ทำให้ไม่ได้ระมัดระวัง จึงเกิดการติดเชื้อ และอย่างที่ทราบดีกว่า กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่อาการทรุดลงรวดเร็ว นำไปสู่การเสียชีวิตได้ จึงต้องเน้นย้ำประชาชน ระวังการแพร่ระบาดไปสู่คนใกล้ชิด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยอดโควิดวันนี้ยังนับพัน ข่าวร้ายดับวันเดียว 3 ราย ย้ำป่วยต้องเข้าระบบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง