ลาวล็อกดาวน์เวียงจัน สกัดโควิดลาม พิษคลัสเตอร์ 2 หนุ่มไทยทำวุ่นหนัก

21 เม.ย. 2564 - 19:55 น.

ลาวล็อกดาวน์เวียงจัน สกัดโควิดลาม พิษคลัสเตอร์ 2 หนุ่มไทยทำวุ่นหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลาวล็อกดาวน์เวียงจัน – เมื่อวันที่ 21 เม.ย. คณะเฉพาะกิจเพื่อป้องกัน ควบคุม และแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด สปป.ลาว รายงานว่า นายพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีแห่งสปป.ลาว ออกคำสั่งเพิ่มมาตรการสกัดกั้น ควบคุม และเตรียมความพร้อมเพื่อต้านเชื้อโควิด ภายหลังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาในนครหลวงเวียงจัน โดยติดจาก 2 ผู้ชายคนไทยที่ลักลอบเข้าประเทศลาวอย่างผิดกฎหมาย แล้วไปท่องเที่ยวกินดื่มหลายสถานที่

ลาวล็อกดาวน์เวียงจัน

โดยส่วนสำคัญของคำสั่งคือ ห้ามคนที่อยู่ในนครหลวงเวียงจันเดินทางไปต่างแขวง และห้ามคนต่างแขวงเดินทางเข้านครหลวงเวียงจัน ยกเว้นผู้ที่มีภูมิลำเนา ทำงานประจำอยู่ในนครหลวงเวียงจัน และผู้ที่ได้รับอนุญาตจากทางการ รวมทั้งให้หยุดการขนส่งโดยสารจากนครหลวงเวียงจันไปต่างแขวง และจากต่างแขวงเข้าสู่นครหลวงเวียงจัน ให้ตำรวจตั้งด่านตรวจอย่างเข้มงวด

 


ลาวล็อกดาวน์เวียงจัน

นายกรัฐมนตรีแห่งสปป.ลาว

นอกจากนี้ยังห้ามประชาชน พนักงาน เจ้าหน้าที่รัฐ ทหาร ตำรวจ ผู้ใช้แรงงาน นักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบการ นักบวช ชาวต่างประเทศ และคนที่ไม่มีสัญชาติที่อยู่ในนครหลวงเวียงจันออกจากบ้าน หรือสถานที่พักอาศัย ยกเว้นกรณีจำเป็น เช่น ซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค ไปโรงพยาบาล ไปปฏิบัติหน้าที่กิจการที่ได้รับอนุญาต

ลาวล็อกดาวน์เวียงจัน

ส่วนผู้ที่มีความจำเป็นต้องไปทำการเกษตรเพื่อเสบียงอาหารนั้น สามารถไปได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างรัดกุม รวมทั้งห้ามกักตุนสินค้า เครื่องอุปโภคบริโภค และยังให้ปิดสถานบริการบันเทิง ร้านคาราโอเกะ ร้านกินดื่ม ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ร้านนวดสปา ร้านสนุกเกอร์ สถานที่ออกกำลังกายในร่มทุกประเภท โดยคำสั่งดังกล่าวมีผลตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 22 เม.ย. ถึงเวลา 24.00 น. วันที่ 5 พ.ค.

ลาวล็อกดาวน์เวียงจันขอบคุณภาพจาก สำนักข่าวสารประเทศลาว สำนักข่าวซินหัว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลาวล็อกดาวน์เวียงจัน สกัดโควิดลาม พิษคลัสเตอร์ 2 หนุ่มไทยทำวุ่นหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง