ติดโควิดรอเตียงพุ่งมากถึง 1,423 ราย 'หมอทวีศิลป์' ขออภัย-ให้อดทนสักนิด

23 เม.ย. 2564 - 12:57 น.

ติดโควิดรอเตียงมากถึง 1,423 ราย “หมอทวีศิลป์” ขออภัยคนรอสายด่วนช่วยจัดหาเตียง ห่วงไอซียูกทม.อาจใช้ได้แค่ 6 วัน ถ้าติดเชื้อพุ่งวันละ 1.5 พันคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 เม.ย.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (อีโอซี) รับทราบถึงสถานการณ์ปัญหาต่างๆ และพยากรณ์เรื่องของเตียงจะมีการใช้เตียงอย่างไร ซึ่งมีความห่วงใยเรื่องเตียงไอซียู โดยกทม.มี 262 เตียง โดยเบ่งเตียง หรือขยายเตียง หรือเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ ทั้งโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลสังกัด กทม. กระทรวงสาธารณสุขมีการใช้เตียงทั้งหมด ตอนนี้ไอซียูว่างอยู่ 69 เตียง ส่วนห้องแยกโรคความดันลบ (AIIR) มีเตียง 479 เตียง ใช้ 410 เตียง ว่าง 69 เตียง โดยคิดไปข้างหน้าหากมีอัตราการติดเชื้อ ทรัพยากรเตียงจะถูกใช้ไปหรือหมดไปอย่างไร

“มีการพยากรณ์ว่าถ้าติดเชื้อ 1,500 รายต่อวัน จะเกิดการใช้เตียงจำนวนมาก ทั้งประเทศจะใช้ไอซียูประมาณ 52 เตียงต่อวัน รองรับได้อีก 19 วันหรือเกือบ 3 สัปดาห์ ส่วนกทม.ใช้ 10-13 เตียงต่อวัน โดยใช้ได้ประมาณ 6-8 วันข้างหน้า เป็นมาตรการที่ กระทรวงสาธารณสุขจะรับไปบริหารจัดการใน กทม. ถือเป็นภาวะเร่งด่วนของกทม. กระทรวงสาธารณสุขไม่นิ่งนอนใจพยายามบูรณาการเตียง ทรัพยากรคน ไม่ใช่แค่เตียงจะรักษาผู้ป่วยได้ บุคลากรทางการแพทย์ก็ต้องทำงานหนักอย่างมาก กระทรวงสาธารณสุขพยายามดูแลเต็มที่ กลุ่มนี้ก็ต้องได้รับวัคซีนดูแล ซึ่งการฉีดล็อตนี้จะให้เจ้าหน้าที่หน้างานได้ก่อน” นพ.ทวีศิลป์กล่าว


นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ถ้ามีเตียงไอซียูใน 1 สัปดาห์ก็ถือว่าไม่เพียงพอ ต้องเพิ่มมากขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกทม.เหลือเวลาที่สั้นมาก ปลัด สธ.พูดคุยกับทุกภาคส่วนใน 3 แนวทาง คือ

1.เบ่งเตียง เพิ่มจำนวนในสถานที่เดิม คนไข้กลุ่มนี้ต้องได้รับการดูแลที่เหมาะสม การดูดอากาศปรับอากาศที่เหมาะสม 2.อาจจะต้องเกิดลักษณะโคฮอทไอซียู ใช้พื้นที่ไอซียูที่กว้างขึ้น วอร์ดอื่นที่ปรับขึ้นมา เอาคนไข้กลุ่มเดียวกันเข้าไปอยู่ด้วยกัน เพื่อขยายเตียงเต็มที่ และ 3.อาจต้องมีไอซียูสนาม มีการพูดคุยกันอยู่ มีความยุ่งยาก ต้องปรับพื้นที่ โดย รพ.ราชวิถีเป็นโรงพยาบาลหลักของ กระทรวงสาธารณสุข จะต้องขยายเตียงขึ้นมาก่อน รองรับตรงนี้ ทุกข้อมูลทุกนาทีเราพยายามทำอย่างเต็มที่ ป่วยหนักเข้ามารับการรักษาจะดูแลเต็มที่

“ศบค.ขออภัยทุกสายที่รอโทร.เข้ามาในเบอร์ 1668, 1669, 1330 ตอนนี้สายเข้ามาจำนวนมาก มีระบบแชทบอตก็ยังไม่เพียงพอ วันนี้มีการขอให้ปรับระบบ โดยผู้โทร.เข้ามาขอให้เป็นรายที่ป่วยจริงๆ ที่มีผลยืนยันเชื้อ โทร.ไปแล้วไม่ว่าเบอร์ใดเบอร์หนึ่ง ให้ฝากเบอร์โทร.ข้อมูลสำคัญ และชุดการตรวจไว้ และจะจัดชุดคู่สายขึ้นมาอีก 1 ทีม 50 สาย เป็นคนโทร.กลับไปเพื่อรับทราบ แบ่งแยกกลุ่ม เขียว เหลือง แดง ตอนนี้มีผู้ป่วยรอเตียง ตัวเลขจากกรมการแพทย์ มีคนรออยู่ 1,423 ราย เพิ่มขึ้นวันนี้ 264 คน เมื่อวานช่วยให้รับการรักษาไปแล้ว 474 คน”

“ทั้งนี้ กลุ่มสีเขียว ก้อนใหญ่ 80% จะต้องหาที่อยู่ก่อน เพราะเดินทางไปได้เอง มีโอกาสมีที่อยู่ ไม่เป็นผู้แพร่เชื้อผู้อื่น ปัญหาหนักที่เป็นมากขึ้นคือสีเหลือง แดง ขออดทนสักนิด พยายามอย่างเต็มที่ เราเบ่งเตียง ขยายอย่างสุดสามารถ ทั้ง 1,423 คนในระบบตอนนี้ถ้าโทร.เข้ามาจะรับการติดต่อกลับไปในฐานะโฆษก ศบค.ต้องขออภัยอย่างสูง” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดโควิดรอเตียงพุ่งมากถึง 1,423 ราย 'หมอทวีศิลป์' ขออภัย-ให้อดทนสักนิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง