สธ.มีมติกักตัวเดินทางจากต่างประเทศ14 วันเหมือนเดิม หลังก่อนหน้านี้ ลดลงเหลือ 10 วัน 7 วัน ส่วนมาจากอินเดียให้ชะลอออกใบอนุญาตเข้าประเทศ แต่ไม่ชะลอสายการบิน ย้ำเลี่ยงเดินทาง งดรวมตัว เร่งเคลียร์ผู้ติดเชื้อตกค้าง

วันที่ 25 เม.ย.2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์โควิดขณะนี้สธ.ไดัมีข้อเสนอต่อ ศบค.ชุดเล็กและกระทรวงการต่างประเทศ ให้ชะลอการออกใบอนุญาตเข้าประเทศไทย สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากอินเดียให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ไม่ได้ชะลอสายการบิน เพราะคนไทยยังต้องเดินทางกลับมาประเทศ และไม่ให้กระทบการขนส่งสินค้าและเวชภัณฑ์ต่างๆ เช่น ยาหรือวัคซีนต่างๆ

“ไม่ว่าผู้เดินทางมาจากประเทศใด การเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ไวรัสมีตลอดเวลา ที่ประชุม ศปก.สธ. จึงมีมติให้ขยายเวลากักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่จากเดิมลดลงเหลือ 10 วันและต่ำสุด 7 วันให้กลับไปกักตัว 14 วันทุกรายในทุกประเภทของสถานที่กักกัน รวมทั้งห้ามคนในสถานที่กักกันออกนอกห้องพักเด็ดขาด ซึ่งจะเป็นมาตรการชั่วคราว เพื่อให้มั่นใจว่าสายพันธุ์ที่จะเป็นปัญหากับไทยจะได้รับการดูแลอย่างดี” นพ.โอภาสกล่าว

 สธ.มีมติกักตัว

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า สำหรับการฉีดวัคซีนโควิดสะสมแล้ว 1,124,153 โดส แยกเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 949,124 รายและครบ 2 เข็ม จำนวน 175,029 ราย ส่วนยาฟาร์วิพิราเวียร์ที่บุคลากรทางการแพทย์กังวลจะไม่เพียงพอ ขณะนี้มีสต๊อกอยู่ราว 1 แสนเม็ด มีอัตราการใช้ที่ 1-2 หมื่นเม็ดต่อวัน แต่ช่วงราวตี 1-2 ของวันที่ 26 เม.ย.2564 ยามีมาเพิ่มอีก 2 ล้านเม็ด และได้มีการสั่งจองเพิ่มไปอีก 2-3ล้านเม็ด

สรุปสถานการณ์โรคและข้อเสนอแนะ ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อภายในครอบครัวและสถานที่มีคนรวมกลุ่มกัน ทั้งจากครอบครัวเดียวกันและผู้ที่มีกิจกรรมร่วมกัน และมีผู้ป่วยอาการรุนแรงและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มาตรการเพิ่มเติม นอกจากทุกคนต้องมีการ มาตรการป้องกันส่วนบุคคล ด้วยการใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ใช้งานไทยชนะและหมอชนะแล้ว ขอให้จำกัดการเดินทางและการรวมกลุ่มคนมากกว่า 20 คนขึ้นไปในพื้นที่กทม. และปริมณฑล โดยสถานประกอบการให้พนักงานทำงานที่บ้าน 75% ลดเวลาทำการและลดกิจกรรมในสถานที่เสี่ยง เช่น ห้างสรรพสินค้า สถานที่ราชการ ที่ว่าการอำเภอ โรงพัก ศาล วัด สถานปฏิบัติธรรม สระว่ายน้ำ

 สธ.มีมติกักตัว

งดทานอาหารในร้านอาหารห้องปรับอากาศและระบายอากาศไม่ดี ปิดหรือลดจำนวนลดเวลาสถานที่เล่นกีฬา การเล่นกีฬาร่วมกัน เช่น ฟุตบอล ลดความแออัดของผู้โดยสารขนส่งสาธารณะ จำกัดจำนวนผู้โดยสารต่อที่นั่ง เช่น เพิ่มจำนวนรถในช่วงมีผู้ใช้บริการมาก จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการต่อเที่ยวสำหรับรถตู้ รถประจำทางปรับอากาศ รถไฟฟ้า นอกจากนี้ ต้องมีการกำกับติดตามมาตรการที่กำหนดไว้โดยฝ่ายปกครอง ความมั่นคงและทุกหน่วยงานด้วย

 สธ.มีมติกักตัว

ด้าน นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า ในส่วนที่มีการรายงานเมื่อวันที่ 24 เม.ย.2564 ว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อในระบบที่ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าได้นอน รพ.แล้ว 2,554 คนนั้น ขณะนี้ในจำนวนนั้น ปฏิเสธการเข้านอนรพ.80 คน ติดต่อไม่ได้ 116 คน และอื่นๆ เช่น ผลแล็บเป็นลบ กักตัวครบ 14 วันแล้ว และเป็นผู้ติดเชื้อรายงานซ้ำกัน 505 คน ได้รับการเข้านอนในรพ.แล้ว 1,039 คน จึงเหลืออยู่ 814 คนในจำนวนนี้มีนัดเข้านอนรพ.แล้วราว 400 คน ที่เหลืออีกราว 400 คนนั้นในวันที่ 25 เม.ย.จะเข้าสู่จุดคัดกรองทั้ง 3 จุดที่กำหนดไว้เพื่อประเมินอาการและส่งต่อเข้ารับการนอน รพ.ตามที่เหมาะสม

” อย่างไรก็ตาม ไม่ได้รับการประสานไปรับภายในวันที่ 26 เมษายน 2556 ให้โทรสายด่วน 1668 สำหรับผู้ติดเชื้อที่รอเตียงหลายวัน แต่หากกรณีฉุกเฉินให้โทรสายด่วน 1669 ส่วนผู้ที่มีรายงานผลติดเชื้อใหม่ในวันที่ 24-25 เม.ย.นั้นจะดำเนินการให้เข้า รพ.ตามความเหมาะสม และระหว่างรออยู่บ้านให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการของสธ. “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน