สสจ.นนทบุรี ชี้แจง หลังพบผู้ป่วยชาวอินเดีย รักษาตัวใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง หลังชาวบ้านหวั่นเชื้อสายพันธุ์ดุเล็ดรอดออกจากโรงพยาบาล ยันมีมาตรการที่ดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่เพจ แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว เผยแพร่ ภาพพร้อม ข้อความว่า ” มาเงียบๆ ก็พาดเรียบนะครับ..สายพันธุ์อินเดียเป็น Double mutation..เกือบทุกคนเข้ามาเป็นนักศึกษาอายุ 27 – 61 ปี..มาได้ไม่ห้ามแต่อย่าหลุด..พร้อมข้อมูลอายุและอาชีพของชาวอินเดียจำนวน 7 ราย ที่กำลังเข้ารับการรักษาและกักตัวอยู่ในโรงพยาบาลเอกชนของจังหวัดนนทบุรีเป็นส่วนใหญ่ โดยชาวอินเดียทั้ง 7 รายนี้ ตรวจพบเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการ

โดยพบว่า มีการระบุว่า ชาวอินเดียทั้ง 7 ราย อยู่ใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ใน จ.นนทบุรี ทำให้ประชาชนในจังหวัดนนทบุรีและโลกโซเซียลจำนวนหนึ่ง หวาดระแวงว่า เชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์อินเดียซึ่งมีความรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ จะแพร่ขยายออกมาพื้นที่ในจังหวัดนนทบุรีที่มีผู้ป่วยติดเชื้อชาวอินเดียเข้ามารักษาตัวนั้น

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังทาง นพ.รุ่งฤทัย มวลประสิทธิ์พร นายแพทย์ สสจ.นนทบุรี ก็ได้รับคำตอบยืนยันในเรื่องนี้ว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดชาวอินเดียจำนวน 6 ราย เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเอกชนของจังหวัดนนทบุรีจริง ส่วนอีกหนึ่งรายเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดชลบุรี ทั้งนี้ชาวอินเดียทั้ง 7 ราย เป็นการส่งตัวมาส่วนกลาง ไม่ใช่จากการตรวจพบในสถานการณ์ทั่วไปของทางจังหวัด ซึ่งไม่นับว่าผู้ติดเชื้อชาวอินเดีย 6 ราย ที่มารักษาตัวอยู่พื้นที่จังหวัดนนทบุรีจะถูกนับเป็นผู้ป่วยติดเชื้อภายในจังหวัดไปด้วย

สสจ.นนทบุรี กล่าวอีกว่า แม้ว่าทางผู้ติดเชื้อชาวอินเดียที่เข้ารับการกักตัว จะมีเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดียที่มีความรุนแรงก็ตาม แต่ทางโรงพยาบาลเอกชน ก็มีความพร้อมในการดูแลกรักษาและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อเป็นอย่างดี จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องวิตกกังวลไป นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังเพิ่มเวลาในการกักตัวของชาวอินเดียทั้ง 7 รายนี้เป็น 21 วันอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน