สลด อสม. วัย 54 ปี ติดโควิดดับ หลังเข้ารับการรักษาเป็นเวลา 2 วัน โยง คลัสเตอร์วงพนัน เผยยอดผู้ป่วยใหม่ ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งปิด 3 หมู่บ้าน

วันที่ 1 พ.ค.2564 รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 18 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้อ 361 ราย รักษาหาย 32 ราย และเสียชีวิตรวม 2 ราย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีการสั่งปิด 3 หมู่บ้านที่ ต.ควนพัง และ ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช โดย นายไกรศร วิศิษฏฺวงศ์ ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช ได้สั่งปิดพื้นที่ห้ามเข้าออกเพื่อปูพรมค้นหาเชื้อจากลุ่มเสี่ยงทั้งหมู่บ้าน

สำหรับผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เป็นผู้หญิงอายุ 54 ปี ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 287 พบไทม์ไลน์ที่มีความเชื่อมโยงกับญาติที่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์วงพนัน ในอ.ร่อนพิบูลย์ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลทุ่งสง ได้เพียง 2 วัน และอาการทรุดหนักจากภาวะโรคเบาหวาน ทำให้ อสม.รายนี้เสียชีวิตลง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 2 ของการระบาดในเดือนเม.ย.

สลด อสม. วัย 54 ปี ติดโควิดดับ หลังเข้ารับการรักษาเป็นเวลา 2 วัน โยง คลัสเตอร์วงพนัน

สลด อสม. วัย 54 ปี ติดโควิดดับ หลังเข้ารับการรักษาเป็นเวลา 2 วัน โยง คลัสเตอร์วงพนัน

และเมื่อคืนที่ผ่านมาทางครอบครัวและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการควบคุมการระบาดได้เคลื่อนย้ายศพของ อสม.รายนี้ไปทำการฌาปนกิจที่วัดบางบูชา ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของผู้เสียชีวิตรายล่าสุดดังกล่าว

ขณะที่ นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แจ้งว่า การแพร่ระบาดในพื้นที่นครศรีธรรมราช มีความเปลี่ยนแปลง อย่างในห้วง 3 วันที่ผ่านมา จากเดิมมีการระบาดในครอบครัวเครือญาติที่มีการรับเชื้อจากการเดินทางมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยง ซึ่งเราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในกลุ่มนี้ได้แล้ว แต่กลับปรากฏว่าการระบาดใหม่ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นคลัสเตอร์จากวงลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่ อ.ร่อนพิบูลย์

 

“แนวโน้มของการระบาดคาดว่า หลังจากมีการปิดพื้นที่แล้ว เจ้าหน้าที่ประมาณการว่า น่าจะมีผู้ติดเชื้อไม่น้อยกว่า 200 คน ขณะนี้เร่งตรวจเชื้อเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง โดยมีตัวอย่างที่เก็บแล้วเกือบ 800 ตัวอย่าง ผลตรวจออกมาได้ประมาณ 150 ตัวอย่าง กำลังเร่งตรวจหาเชื้อเพื่อการควบคุมโรคให้ทัน ส่วนการเชื่อมโยงของผู้ติดเชื้อขณะนี้พบว่าจากวงเริ่มต้นจาก อ.ร่อนพิบูลย์ กระจายไปอยู่ในพื้นที่ อ.ปากพนัง และ อ.เฉลิมพระเกียรติ” นพ.จรัสพงศ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน