สาวท้องแก่ไม่รู้ติดโควิด รพ.ประกาศปิดห้องคลอด 7 วัน กักหมอพยาบาล 37 คน

3 พ.ค. 2564 - 15:01 น.

รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าฯ ประกาศปิดห้องคลอดชั่วคราว 7 วัน กักตัวบุคลากรทางการแพทย์รวม 37 คน หลังพบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิดมาคลอดบุตร ไม่รู้ติดโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 13.00 น.วันที่ 3 พ.ค.64 นพ.โชคชัย ลีโทชวลิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าสมุทรสงคราม ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าทางโรงพยาบาลฯ ได้ประกาศปิดห้องคลอดเป็นเวลา 7 วัน และกักตัวแพทย์ พยาบาล รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องเป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้ เมื่อจากเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564 ได้มีคนไข้หญิงตั้งครรภ์รายหนึ่งซึ่งมีภูมิลำเนาใน จ.สมุทรสงคราม แต่ไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ได้เข้าแอดมิทในโรงพยาบาลฯ ด้วยภาวะเจ็บครรภ์คาดว่าจะคลอดบุตรก่อนกำหนด

จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบประวัติเสี่ยงเนื่องจากเป็นผู้ที่ไม่เคยไปในสถานที่เสี่ยงและใช้ชีวิตทำงานตามปกติ แต่เนื่องจากมีอาการผื่นขึ้นและมีไข้ทางโรงพยาบาลจึงตรวจหาเชื้อโควิด 19 ด้วยวิธีสวอท และหญิงตั้งครรภ์รายดังกล่าวได้คลอดบุตรในวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผลตรวจต่อมาพบว่าติดเชื้อโควิด 19 หลังจากคลอดบุตรแล้ว เจ้าหน้าที่ได้นำเด็กไปดูแลที่ห้องเด็กแรกเกิด ส่วนมารดาได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ดังนั้น โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าสมุทรสงคราม จึงประกาศปิดห้องคลอดบุตร แผนกสูติกรรม อาคาร 50 ปี ชั้น 1 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เป็นเวลา 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้บุคลากรทางการแพทย์ในห้องคลอดและหลังคลอดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวม 37 คน ได้สั่งกักตัวเป็นเวลา 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการ

สำหรับผู้ที่จะคลอดบุตรในช่วงดังกล่าวในสภาวะปกติขอให้ไปใช้บริการที่โรงพยาบาลอัมพวา โรงพยาบาลนภาลัย และโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียง ที่สะดวกแต่หากเป็นภาวะฉุกเฉินทางโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าสมุทรสงคราม ก็สามารถรองรับได้ อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบคาดว่าอาจเป็นเพราะการสอบทานข้อมูลที่ไม่ชัดเจน ดังนั้นต่อไปนี้ทางโรงพยาบาลจะมีการสวอทตรวจหาเชื้อโควิดหญิงคลอดบุตรทุกคน นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาทุกคนให้บอกประวัติเสี่ยงของตนเองด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวท้องแก่ไม่รู้ติดโควิด รพ.ประกาศปิดห้องคลอด 7 วัน กักหมอพยาบาล 37 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง