แพทย์ชนบท เตือน 'อัศวิน' อย่าแจกยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ผู้ป่วย รพ.สนาม ชี้ผิดหลักการ-ยาไม่พอ

4 พ.ค. 2564 - 11:43 น.

แพทย์ชนบท เตือน ‘อัศวิน’ อย่าแจกยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ผู้ป่วยทุกคนใน รพ.สนาม ชี้ผิดหลักการ เข้าใจผิดที่สำคัญที่สุด หวั่นยาไม่พอรักษาผู้ป่วยหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเขียวรายใหม่ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามทันทีตั้งแต่วันแรก

ต่อเรื่องดังกล่าว วันที่ 4 พ.ค.64 ชมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเพจ ชมรมแพทย์ชนบท แสดงความคิดเห็นว่า แจกยาฟาวิพิราเวียร์ให้คนป่วยทุกคน​ ผิดหลักการนะครับ​ ยานะครับไม่ใข่ขนม
พล.ต.อ.อัศวิน​ ขวัญเมือง ผู้ว่า​กทม.​ บอกว่า จะแจกยารักษาโควิดให้ทุกคนที่ป่วยเป็นโควิดที่มานอนพักที่โรงพยาบาลสนามคลองกรุงเทพฯสร้างความปั่นป่วนไม่น้อยแก่คนไทยทั้งประเทศเพราะนี่คือความเข้าใจผิดที่สำคัญที่สุด

ยาฟาวิพิราเวียร์ มีไว้ใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางหรืออาการหนักเท่านั้น ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยานี้แต่อย่างใด​ ซึ่งถูกต้องตามหลักการใช้ที่สมเหตุสมผล

ปัจจุบันยามีอยู่เพียง 2 ล้านเม็ด​ใข้ได้ไม่เกิน 4 หมื่นคน และรัฐบาลก็ไม่ส่งสัญญาณใดๆให้องค์การเภสัชกรรมซึ่งสามารถผลิตยานี้​ ให้ได้เดินหน้าผลิตยาได้​ การแจกยาเช่นนี้จะยิ่งทำให้เกิดภาวะขาดแคลนยา​ อาจเกิดภาวะการดื้อยา​ หรือเกิดปัญหาอื่นๆตามมา

ฝากรัฐบาล​ สธ.​ และท่านผู้ว่าอัศวินทำความเข้าใจกับสังคมใหม่ด้วย​ อย่างด่วนเลยครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แพทย์ชนบท เตือน 'อัศวิน' อย่าแจกยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ผู้ป่วย รพ.สนาม ชี้ผิดหลักการ-ยาไม่พอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง